กองทัพไทยร้าว

Go down

กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Apr 14, 2010 2:02 pm

คมชัดลึก :สื่อนอกระบุ เหตุนองเลือดเมื่อวันเสาร์ ชี้ให้เห็นถึงความแตกแยกในกองทัพไทย

(14เม.ย.) หนังสือพิมพ์สเตรท ไทม์ ของสิงคโปร์ รายงานบทวิเคราะห์ว่า ความแตกแยกในกองทัพได้เผยออกมาแล้ว นักวิเคราะห์หลายคน มองเห็นความเห็นแตกแยกที่ทหารบางกลุ่ม สนับสนุนผู้ประท้วงคนเสื้อแดง แต่ทหารระดับสูงส่วนใหญ่ยังคงเป็นทหารที่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายที่ภักดีต่อราชวงศ์และกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำ ขณะที่แหล่งข่าวระบุว่า คนเสื้อแดงเองก็แตกออกเป็นสองแนวรบด้วยเช่นกัน

บทวิเคราะห์ของสเตรท ไทม์ส ได้ตั้งคำถามว่า ใครมือปืนไอ้โม่งที่ยิงใส่ทหารในเหตุการณ์จลาจลนองเลือด ในกรุงเทพฯ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และใครเป็นมือระเบิด คำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ อาจชี้ให้เห็นถึงความแตกแยกระดับอันตรายในกองทัพไทย และหนึ่งในคำตอบนั้น อาจทำให้เกิดการนองเลือดได้อีก เว้นเสียแต่ว่า รัฐบาลที่กำลังเผชิญสถานการณ์ลำบากอยู่ในเวลานี้ จะยอมเรียกร้องให้มีการเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งทันที เพื่อปลดชนวนความขัดแย้งทางการเมือง

เหตุการณ์ปะทะกันเมื่อวันเสาร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 คน และบาดเจ็บหลายร้อยคน ไม่ใช้เหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 18 ปี แต่อาจจะก้าวล่วงเข้าใกล้วิกฤติที่เลวร้ายที่สุด อันเนื่องมาจากการจมอยู่ใน 5 ปี ของรอยร้าวในกองทัพที่คู่ขนานไปกับความแตกแยกทางการเมืองและในสังคมที่สร้างความแตกแยกในประเทศ

แม้ว่าสถานการณ์จะดูบรรเทาเบาบางลง แต่กลุ่มคนเสื้อแดงที่ต่อต้านรัฐบาลหลายหมื่นคน ก็ยังอยู่ตามถนนหนทาง ในกรุงเทพฯ และยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภา นักวิเคราะห์หลายคน มองว่า ทหารชั้นผู้น้อยและระดับสูงกว่าจำนวนไม่น้อย ที่เห็นอกเห็นใจเข้าข้างพวกเสื้อแดง ที่ส่วนใหญ่เป็นพวกผู้ใช้แรงงาน และยากจน ที่มาร่วมปักหลักประท้วงกันนานกว่า 1 เดือน เพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ก็ยังมีอีกมาก ที่เป็นนายทหารระดับสูง ที่ยังสนับสนุนกลุ่มธุรกิจ กลุ่มที่ภักดีต่อราชวงศ์ และสนับสนุนรัฐบาล

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ที่ไม่เปิดเผยนามด้วยว่า มีทหารระดับกลางและระดับสูงหลายคน ที่เป็นพันธมิตรกับ พตท.ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงระหว่างปี 2544-2549 ได้สนับสนุนพวกเสื้อแดง เพราะหวังจะทวงอำนาจคืน ถ้าเสื้อแดงได้รับชัยชนะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Apr 14, 2010 2:06 pm

รอยเตอร์อ้างนักรัฐศาสตร์ ระบุกองทัพไทยแตกแยก

รอยเตอร์อ้างคำพูดนักรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ระบุว่าทหารไทยทั้งชั้นผู้ใหญ่และผู้น้อย เข้าข้างกลุ่มคนเสื้อแดง รัฐบาลยากที่จะไว้ใจ มอบความเชื่อมั่นให้ผู้บัญญชาการระดับกลาง...

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เมื่อวันที่ 13 เม.ย. อ้างคำพูดจาก เฟเดริโก เฟอร์รารา นักรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ หลังเกิดเหตุปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง กับกองกำลังของรัฐบาลไทย กรณีเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันประกาศยุบสภา จนมีผู้สังเวยชีวิตมากถึง 23 ศพ บาดเจ็บอีกหลายร้อยราย เมื่อวันเสาร์ ( 10 เม.ย. ) ที่ผ่านมา

โดยนักรัฐศาสตร์ ระบุว่า นายทหาร ทหารชั้นผู้น้อย รวมถึงนายทหารชั้นผู้ใหญ่บางราย โอนเอียงเข้าข้างกลุ่มคนเสื้อแดง จึงไม่มั่นใจว่ารัฐบาลจะมอบความเชื่อมั่นให้ผู้บัญชาการระดับกลาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับล่าง ได้มากน้อยเพียงใด

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Wed Apr 14, 2010 7:28 pm

บีบีซีวิเคราะห์ทัพไทยแตก-มีหนอนบ่อนไส้

คมชัดลึก :บทวิเคราะห์ของ BBC ก็ว่ากองทัพแตกแยก ส่วน เจนส์ ดีเฟนส์ ระบุ กองทัพมีหนอนบ่อนไส้

(14เม.ย.) บทวิเคราะห์ของ BBC ระบุว่า ตอนที่นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ของไทย จำเป็นต้องแถลงสดผ่านทางโทรทัศน์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ชมว่า รัฐบาลของเขายังเป็นปึกแผ่นและควบคุมได้นั้น แต่สิ่งที่ถ่ายทอดออกไปก็มักจะเป็นตรงกันข้ามเสียทุกทีไป และแทนที่จะได้ฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ไทย บรรดานายพลระดับสูงและนักการเมืองกลับติดอยู่กับความคิดไม่ลงรอยกัน ในขณะพยายามอธิบายถึงล้มเหลวและความสูญเสียที่เกิดจากการสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง เมื่อวันเสาร์ และพยายามจะหาทางออกให้ได้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

บทวิเคราะห์ ระบุถึงมือที่ 3 ที่มักจะเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง ทั้งการใช้ระเบิดและการยิงสังหาร จากการให้สัมภาษณ์ของเหล่าทหารที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลพวกเขาต่างพูดว่า ไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อใช้กำลังกับผู้ประท้วง ขณะนักวิเคราะห์ด้านการทหารได้อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกองทัพว่า การสลายการชุมนุมครั้งนี้ มีการวางแผนมาไม่ดีไม่เหมาะสมทั้งชั่วงเวลา และยังเอาทหารที่เหนื่อยล้าไปใช้กับยุทธการที่ปราณีต่อผู้ประท้วงอีกด้วย

บทวิเคราะห์ของ BBC ก็เหมือนกับของสำนักอื่น ที่มองว่า ปัญหาของกองทัพไทย คือการแตกแยกกันภายใน บางหน่วยไม่ต้องการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม แต่อีกหลายหน่วยต้องการให้ใช้มาตรการที่แข็งกร้าวกว่านี้ ซึ่งไม่ใช่ความลับอะไรถ้าจะบอกว่า มีคนอยากให้กวาดล้างกันให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ยังเหลือคำถามที่ต้องการคำตอบ นักวิเคราะห์จำนวนมาก เชื่อว่า เขาใกล้จะหมดทางเลือกแล้ว บางคนมองว่า ถ้าเขายืนยันจะแข็งขืนต่อไป ความรุนแรงและสถานการณ์เลวร้ายก็อาจเกิดขึ้นอีก แต่ก็มีคนมองว่า ต่อให้เขายอมกำหนดกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งใหม่ ความแตกแยกในสังคมไทย และในกองทัพ ก็ยังไม่มีทางประสานได้ง่าย ๆ แอนโธนี่ เดวิส นักวิเคราะห์ของเจนส์ ดีเฟนส์ วี้คลีย์ ให้ความเห็นว่า เหตุการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ ได้เป็นสิ่งพิสูจน์แล้วว่า มีคนในกองทัพที่เป็นหนอนบ่อนไส้ คอยบอกความลับด้านยุทธวิธีให้กับฝ่ายคนเสื้อแดง ขณะที่กองกำลังติดอาวุธของคนเสื้อแดง ก็ได้รับการฝึกมาอย่างดีและมีอาวุธที่มีประสิทธิภาพด้วย
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Apr 15, 2010 10:26 am

วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 06:23:49 น. มติชนออนไลน์

พท.ปูดคนในกองทัพจ้างหน่วยรบพิเศษสังหาร"ร่มเกล้า" ขจัดผู้นำกลุ่มบูรพาพยัคฆ์ ชี้ทหารตาย9ไม่ใช่4ตามข่าว

รายงานข่าวจากแกนนำ พท.วันที่ 14 เมษายน อ้างว่า ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ได้ระบุถึงเหตุการณ์ที่ทำให้ พ.อ.(พิเศษ)ร่มเกล้า ธุวธรรม รองเสนาธิการ พล.ร.2 รอ. เสียชีวิตจากการถูกยิงด้วยระเบิดเอ็ม 79 เมื่อค่ำวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาว่า เนื่องจากมีทหารหน่วยรบพิเศษ 12 นาย ถูกจ้างให้มาทำภารกิจขจัดผู้นำกลุ่มบูรพาพยัคฆ์ ซึ่งผู้ที่ว่าจ้างคือคนในกองทัพที่ไม่พอใจกลุ่มบูรพาพยัคฆ์ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่ง

นอกจากนี้จำนวนทหารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในคืนวันที่ 10 เมษายน ไม่ได้มีจำนวน 4 นาย ตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่มีจำนวนถึง 9 นาย และมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 10 นาย ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากระเบิด

"คืนวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ยังมีการยิงเอ็ม 79 อีก 7 ลูกใส่กรมทหารราบที่ 11 แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากระเบิดบางลูกไม่ระเบิด ขณะที่บางลูกตกในสนามที่ไม่มีคน"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Apr 15, 2010 10:37 am

ผู้หลักผู้ใหญ่ มักจะสอนและบอกกล่าวอยู่เสมอว่า

"จานร้าว แก้วร้าว ถ้วยร้าว อย่าเอาเก็บไว้หรือเอามาใช้ ให้เอาทิ้งไปเสียเพราะว่ามันไม่ดี"

ในเมื่อในวันนี้ กองทัพไทยอยู่ในสภาพที่แตกร้าว

คงต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันไว้ซะแต่เนิ่นๆ ที่จะถูกยุบทิ้งในอนาคต

นะจ๊ะ......

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กองทัพไทยร้าว

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Apr 19, 2010 7:11 amคมชัดลึก :กลายเป็นประเด็น "ทอล์กออฟเดอะทาวน์" ขึ้นมาในแวดวงสีเขียวทันที หลังจากเกิดเหตุการณ์ "ไอ้โม่งชุดดำ" ขนอาวุธสงครามทั้งเอ็ม 16 อาก้า และเอ็ม 79 ยิงถล่ม "นักรบบูรพาพยัคฆ์" ในการสลายม็อบเสื้อแดงเมื่อวันที่ 10 เมษายน

การสูญเสีย พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม รองเสนาธิการ พล.2 รอ. และการถูกสะเก็ดระเบิดเอ็ม 79 จนได้รับบาดเจ็บสาหัสของ พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) จนทหารปักใจเชื่อว่างานนี้ต้องมีการ "ชี้เป้าสังหาร"

เชื่อด้วยว่า คนที่ชี้เป้าและลงมือก็น่าจะเป็น "ทหาร" ด้วยกัน แต่เป็น "ทหารแตงโม" ทั้งใน และนอกราชการที่รับใช้ฝ่ายตรงข้าม และเฝ้ามองการเติบใหญ่ของทหารในสายบูรพาพยัคฆ์ด้วยสายตาไม่เป็นมิตร !

ดังนั้น ศัพท์บัญญัติของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เย้ยหยันกองทัพ และให้กำลังใจคนเสื้อแดงมาตลอด จึงไม่ใช่แค่มุกตลกปลอบขวัญคนเสื้อแดงอีกต่อไป หากแต่เป็นเรื่องจริงที่แสดงให้เห็นถึงรอย "ร้าวลึก" ในกองทัพได้อย่างชัดเจนยิ่ง
โดยเฉพาะในยุคที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถูกวางไลน์ให้อยู่ในสายบูรพาพยัคฆ์กันยาวเหยียด เริ่มตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รอง ผบ.ทบ. ที่ถ้าฟ้าไม่ถล่มดินทลายเสียก่อน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ก็จะประเคนเก้าอี้ ผบ.ทบ. คนต่อไปให้แน่นอน

ถัดจาก พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะเป็นคิว พล.ท.คณิต สาพิทักษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ก่อนจะตบท้ายด้วย พล.ต.วลิต ซึ่งเกือบเอาชีวิตไม่รอดในการบัญชาศึกหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา และน่าจะมีการวางคิวนายทหารระดับ เสธ.อีกยาวเหยียดในสายบูรพาพยัคฆ์ไว้สืบทอดอำนาจ

การวางไลน์ให้ขึ้นสืบทอดอำนาจแบบ "ยกแผง" ของเหล่านักรบบูรพาพยัคฆ์ย่อมทำให้ทหารในไลน์อื่น หรือเหล่าอื่นน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะคิดว่าต่อให้โชว์ผลงานดีแทบตาย แต่ถ้าไม่อยู่ในไลน์พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ก็ยากที่จะก้าวไปสู่ส่วนยอดสุดของกองทัพ

ฉะนั้นรอยร้าวในกองทัพที่นำมาสู่ความไม่เป็นเอกภาพ กระทั่งนำมาสู่ทหารแตงโม จึงไม่ใช่คำกล่าวที่เกินเลย และปรากฏรอยปริแยกเหวอะหวะในคราวที่บูรพาพยัคฆ์นำกำลังเข้าสลายม็อบเมื่อวันที่ 10 เมษายนนี่เอง

ถ้ากวาดสายตาไปทั่วกองทัพ คนที่เสียประโยชน์จากการขึ้นแบบยกแผงของเหล่าบูรพาพยัคฆ์ย่อมมีอยู่เต็มไปหมด ทั้งเหล่าราบ-ม้า-ปืน-สื่อสาร-รบพิเศษ ตั้งแต่กองทัพภาคที่ 1-4

แต่ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดก็คือ ทหารในกลุ่มที่เรียกว่า "วงศ์เทวัญ" นั่นก็คือ ทหารคุมกำลังในสังกัด กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปฏิวัติรัฐประหารมาทุกยุคทุกสมัย และถูกวางไลน์ให้เป็น ผบ.ทบ.มาโดยตลอด

น่าสังเกตว่า ผบ.ทบ. ก่อนหน้านี้ล้วนอยู่ในไลน์วงศ์เทวัญ และจำกัดวงอยู่ในตระกูลดังไม่กี่ตระกูล เช่น "ณ อยุธยา" "กรานเลิศ" "สุวรรณทัต" "อัตตะนันทน์" "หนุนภักดี" หรือ "คงสมพงษ์" เป็นต้น

โดยจะมีการสลับช่องให้ "รบพิเศษ" ก้าวขึ้นมาเป็นครั้งคราว เช่น พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ หรือ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน
จะเห็นได้ว่า แต่ละนามสกุลล้วนมีบทบาทสำคัญในกองทัพมาทุกยุคทุกสมัย เนื่องจาก พล.1 รอ. ถือเป็นกองพลที่สำคัญที่สุดของกองทัพบก จนเป็นที่รู้กันดีว่า ถ้าไม่เก่ง หรือแบ็กดีจริงๆ ก็ยากที่จะฝ่าด่านวงศ์เทวัญขึ้นไปเป็น ผบ.ทบ.ได้

ถึงขนาดที่ว่าถ้าใครถูกจัดวางให้มาเป็น ผบ.หน่วยในไลน์ของวงศ์เทวัญ เช่น ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) หรือผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) ก็ฝันหวานถึงเก้าอี้ ผบ.ทบ.หรืออย่างน้อยๆ ก็ห้าเสือ ทบ.ได้เลย

แต่เมื่อโอกาสก้าวหน้าในชีวิตราชการถูกเบียดแทรกขึ้นมาอย่างน่ากลัวของบูรพาพยัคฆ์จาก พล.2 รอ. นำโดย 3 ป ป้อม+ป๊อก+ประยุทธ์ (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รอง ผบ.ทบ.)

แม้จะพอเข้าใจได้ว่านี่คือช่วงที่ไม่ปกติ จากเหตุยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 แต่เมื่อเห็นคิวยาวเหยียด และสถานการณ์การเมืองที่ยากจะเปลี่ยนแปลง ประกอบกับ พ.ร.บ.กลาโหม ที่กำหนดให้คณะกรรมการที่ฝ่ายการเมืองเป็นเพียง 1 เสียง ก็ทำให้เชื่อว่า ความเป็นไปจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากที่เห็น

แตงโมที่เริ่มผลิดอก ออกเป็นผลที่ค่อยๆ เปลี่ยนภายในให้เป็นสีแดงตามกาลเวลา

ดูตามไลน์แล้วก็น่าเหนื่อยใจแทนเหล่าอื่นจริงๆ เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. กว่าจะเกษียณอายุราชการก็ตั้งปี 2557 และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด พล.ท.คณิต และ พล.ต.วลิต ก็น่าจะเข้ามารับไม้ต่อ
ส่วนอนาคตของนักรบวงศ์เทวัญในช่วงหลังกลับน่าวังเวงใจยิ่ง เพราะส่วนใหญ่จะถูกเขี่ยพ้นวงโคจรไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) จ.กาญจนบุรี

ดังนั้น การผงาดขึ้นมาของบูรพาพยัคฆ์อันสวนทางกับการถดถอยของวงศ์เทวัญ จึงนำมาสู่รอย "ร้าวลึก" ในกองทัพที่เริ่มเห็นรอยปริแตกชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า พล.อ.อนุพงษ์ จะใช้ "ภาวะผู้นำ" สยบศึกในกองทัพได้อย่างไรในยามที่ข้าศึกยกทัพเข้ายึดเมือง

ถ้ากองทัพที่ได้ชื่อว่าเป็นสถาบันที่มี "ระเบียบวินัย" และ "ความจงรักภักดี" ยังไม่สามารถหลอมรวมเป็นหนึ่งได้แล้ว..เห็นทีแม้แต่ประเทศชาติก็คงไม่อาจรักษาเอาไว้ได้

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ