การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

Go down

การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  lately on Sat Apr 17, 2010 4:14 pm

อยากถามกูรูผู้ติดตามข่าวมาตลอด อยากรู้แต่ไม่รู้จะไปถามใคร ถามใครก็ต้องบอกว่าข้างตนเองถูก แต่ไม่ได้ความเป็นกลางและความจริง

1. ประชาชนที่ถูกยิง ตกลงฝ่ายไหนที่เป็นคนยิง จากการพิสูจน์ทางการแพทย์ (ที่ได้รับข้อมูลทางทีวีมาบางส่วน (ที่ต้องบอกว่าได้รับมาทางทีวี เพราะทีวีก็ไม่เป็นกลางในการนำเสนอข่าว เอียงพอ ๆ กับศาลที่เป็นที่พึ่งสุดท้ายของ ปชช.)) แจ้งว่า ปชช.บางคนที่ถูกยิง ๆ มาจากทางด้านหน้าและด้านหลัง (ด้านหน้าจะเป็นฝ่ายทหาร แต่ด้านหลังจะเป็นฝ่ายแดงเหมือนกัน) และก็ไม่รู้อีกว่าข้อมูลที่ได้จากทางทีวีนั้นจริงแท้มากน้อยแค่ไหน

2. ถ้าทำให้เลือกตั้งใหม่ไม่ได้ อีกหน่อยบ้านเมืองของเราจะกลายเป็นระบอบเผด็จการไหม เพราะตอนนี้ก็กำลังโดนกลืนไปเรื่อยโดยที่ ปชช.ไม่รู้ตัว เช่น เสนอข่าวด้านเดียว , ริดรอนสิทธิของ ปชช.ในการรับรู้ข่าวสาร , มีหลายมาตราฐาน , อ้างพระราชดำรัสจาก นล. ฯลฯ

- เท่าที่ได้สัมผัสมาในกลุ่มคนเสื้อแดงมีบางคนที่ต้องการแค่ เลือกตั้งใหม่เพื่อให้มีนายกฯ ทีมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ สามารถทำให้ประชาชน มีงาน มีเงิน มีสวัสดิการ ไม่ได้ต้องการให้ใครกลับมาบริหารประเทศ

3. ที่เขากลัวกัน คือ กลัวจะมีใครกลับมาตั้งตนเป็นประธานาธิบดี และลัมล้างระบบกษัตริย์ใช่ไม๊

กูรูช่วยตอบด้วยนะคะ ตอนนี้สับสนกับการเมือง ไม่รู้ว่าข่าวสารที่ได้รับมามีความเท็จจริงมากแค่ไหน

ขอบคุณค่ะ

lately

จำนวนข้อความ : 8
Registration date : 17/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  hacksecret on Sat Apr 17, 2010 4:55 pmhttp://nonlaw.7forum.net/forum-f7/topic-t721-25.htm
ชนชั้นปกครองของเราเกือบทั้งหมด
ถูกควบคุมโดย มหาอำนาจตะวันตก มานานแล้ว
ต้องเล่นตามเกมส์ของ มหาอำนาจตะวันตก เท่านั้น
หมายถึง มหาอำนาจตะวันตก สนับสนุนทั้งสองฝั่ง
ให้แย่งชิงอำนาจ และ ฆ่า กันเอง
เพื่อผลประโยชน์ของ มหาอำนาจตะวันตก


อ่านตามลิงค์นี้ แล้วจะเข้าใจ และ ทำใจ

http://nonlaw.7forum.net/forum-f7/topic-t309-25.htm
บันทึกประเทศไทย 2550 เรื่อง สถานการณ์สามก๊กในประเทศไทย ตอนที่ 1

hacksecret

จำนวนข้อความ : 1111
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาตตอบคำถามค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Apr 17, 2010 11:39 pm

lately พิมพ์ว่า:อยากถามกูรูผู้ติดตามข่าวมาตลอด อยากรู้แต่ไม่รู้จะไปถามใคร ถามใครก็ต้องบอกว่าข้างตนเองถูก แต่ไม่ได้ความเป็นกลางและความจริง

ไม่ใช่กูรู แต่ขอตอบโดยเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ

lately พิมพ์ว่า:1. ประชาชนที่ถูกยิง ตกลงฝ่ายไหนที่เป็นคนยิง จากการพิสูจน์ทางการแพทย์ (ที่ได้รับข้อมูลทางทีวีมาบางส่วน (ที่ต้องบอกว่าได้รับมาทางทีวี เพราะทีวีก็ไม่เป็นกลางในการนำเสนอข่าว เอียงพอ ๆ กับศาลที่เป็นที่พึ่งสุดท้ายของ ปชช.)) แจ้งว่า ปชช.บางคนที่ถูกยิง ๆ มาจากทางด้านหน้าและด้านหลัง (ด้านหน้าจะเป็นฝ่ายทหาร แต่ด้านหลังจะเป็นฝ่ายแดงเหมือนกัน) และก็ไม่รู้อีกว่าข้อมูลที่ได้จากทางทีวีนั้นจริงแท้มากน้อยแค่ไหน


หากพิจารณาดูตามสื่อ-คลิปต่างๆ เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าทหารไม่ได้ยิงประชาชน เพราะภาพที่ทหารหันปลายกระบอกปืนไปยังประชาชนในแนวระนาบ(ไม่ใช่การยิงขึ้นฟ้า) แต่เราก็ต้องพิจารณาต่อไปว่าปลายกระบอกปืนที่หันไปทางประชาชนนั้น มีการใช้กระสุนแบบใดบ้าง และในขณะเดียวกันเราก็ต้องยอมรับมีการใช้อาวุธปืนที่ถูกยิงออกมาจากทางฝ่ายประชาชนเช่นกัน

เพราะฉะนั้นการพิสูจน์เรื่องการถูกยิง ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป (ที่นอกเหนือจากการพิสูจน์ทางการแพทย์)

การรับข้อมูลไม่ว่าจากสื่อใดๆ หากยังไม่สามารถพิสูจน์ความจริงที่เกิดขึ้นได้ ก็คงได้แต่รับรู้ แต่ยังไม่อาจตัดสินได้ว่า สิ่งนี้ถูก สิ่งนี้ผิด เพราะสิ่งที่เราเห็น ยังไม่อาจบอกได้ว่านั่นคือสิ่งที่เป็นไปทั้งหมด

สงครามในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะสงครามที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยในขณะนี้ คือสงครามทางด้านข้อมูลข่าวสาร เป็นการแย่งชิงพื้นที่ทางสมองของคน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา ว่าเราจะควบคุมความคิดของตัวเราในการรับสื่อต่างๆได้มากน้อยเพียงไร

lately พิมพ์ว่า:2. ถ้าทำให้เลือกตั้งใหม่ไม่ได้ อีกหน่อยบ้านเมืองของเราจะกลายเป็นระบอบเผด็จการไหม เพราะตอนนี้ก็กำลังโดนกลืนไปเรื่อยโดยที่ ปชช.ไม่รู้ตัว เช่น เสนอข่าวด้านเดียว , ริดรอนสิทธิของ ปชช.ในการรับรู้ข่าวสาร , มีหลายมาตราฐาน , อ้างพระราชดำรัสจาก นล. ฯลฯ

- เท่าที่ได้สัมผัสมาในกลุ่มคนเสื้อแดงมีบางคนที่ต้องการแค่ เลือกตั้งใหม่เพื่อให้มีนายกฯ ทีมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ สามารถทำให้ประชาชน มีงาน มีเงิน มีสวัสดิการ ไม่ได้ต้องการให้ใครกลับมาบริหารประเทศ

ปัญหาในบ้านเมืองของเราไม่ได้อยู่ที่ระบอบเผด็จการ หรือประชาธิปไตย แต่อยู่ที่ตัวคณะบุคคลที่เข้าไปบริหารประเทศ และระบบต่างๆมันไม่เข้าที่เข้าทาง หลายต่อหลายครั้งที่เราจะพบเห็นความเหลื่อมล้ำ หรือความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับคนในประเทศ

สำคัญคือผู้ที่มีโอกาสได้เข้าไปบริหารประเทศไม่ได้มีความรู้ความสามารถหรือความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง อีกทั้งยังไม่ได้มีความจริงใจที่จะแก้ปัญหาต่างๆให้ถูกจุด และถึงแม้เราจะได้คนมีความรู้ความสามารถ มีประสิทธิภาพในการบริหารประเทศอย่างแท้จริงมา ก็ไม่อาจนำพาประเทศก้าวไปอย่างที่หวังไว้ได้ ตราบใดที่ระบบและสังคมต่างๆยังวนเวียนไปอยู่ในสภาพเดิมๆ

การที่คนเรามีความรู้สูง จบจากมหาวิทยาลัยมีชื่อ หรือแม้แต่อยู่ในตระกูลที่มีคนเคารพนับถือมากมาย ไม่ได้หมายความว่าคนๆนั้นจะมีประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ หรือเป็นคนดีไม่เห็นแก่ตัวและพวกพ้องเสมอไป

lately พิมพ์ว่า:3. ที่เขากลัวกัน คือ กลัวจะมีใครกลับมาตั้งตนเป็นประธานาธิบดี และลัมล้างระบบกษัตริย์ใช่ไม๊

ก่อนอื่นต้องถามกลับว่า เขาที่ว่านั้นคือใคร และใครกันที่กลัว

ในวันนี้สิ่งที่เราควรพิจารณาคือสิ่งไหนดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน สิ่งไหนไม่ดีเราก็ต้องพิจารณาว่าไม่ดีอย่างไร แก้ไขหรือปรับเปลี่ยนได้ไหม อย่าเอาอารมณ์-ความคิดและผลประโยชน์ของตนแต่ฝ่ายเดียว ประเทศชาติจะก้าวหน้าไปได้ก็ต่อเมื่อผลประโยชน์ตกแก่ประชาชนและประเทศชาติอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Apr 17, 2010 11:54 pm

สิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยในปัจจุบัน มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เป็นไป นอกเหนือจากที่เราพบเห็นทั่วไปจากสื่อ

นอกจากปัจจัยภายในประเทศแล้ว ยังมีปัจจัยจากภายนอกประเทศที่เข้ามาแทรกแซงและคอยทำลายอยู่ตลอดเวลา

ต้องดูข้อมูลกระทู้เก่าๆที่เคยเขียนไว้ คงจะพอวาดภาพได้คร่าวๆว่าแท้จริงแล้วเรากำลังเผชิญกับอะไร และทำไมถึงเป็นเช่นนี้

เชื่อว่าหากยอมรับข้อมูลต่างๆ แล้วลองพิจารณาเปรียบเทียบกับสิ่งต่างๆหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ก็จะคงพอเข้าใจและมองสถานการณ์ที่เป็นไปในอีกรูปแบบหนึ่ง(มั้ง)

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 06, 2010 8:25 pm

ข่าวจากคมชัดลึก - "อภิสิทธิ์"จ้อสื่ออาจมีเลือกตั้งต้นปีหน้า

>> แน่ใจหรือ ว่าการเลือกตั้งคือทางออกของปัญหาทั้งหมด ตราบใดที่ระบบสังคมยังดำเนินไปเฉกเช่นทุกวันนี้

>> ในขณะเดียวกัน หากประเทศชาติต้องดำเนินต่อไปโดยการบริหารประเทศจากกลุ่มบุคคลที่มีความคิดเช่นเดียวกับกลุ่มคนที่บริหารประเทศ ณ ปัจจุบัน ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เราพาประเทศชาติกระโดดลงหุบเหวลึก ที่มีลิ่มแหลมยาว ปักคอยอยู่


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jun 09, 2010 10:55 am

ครม.ใหม่เพื่อเสถียรภาพ ของรัฐบาล ไม่ใช่ของชาติ
Posted by สุทธิชัย หยุ่นคณะรัฐมนตรี “มาร์ค 5” ที่ปรากฏโฉมออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้น ฟันธงได้ว่าเป็นเพียง ครม. “เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล” เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการ “ปฏิรูปประเทศ” อย่างที่ควรจะคาดหวังกันได้เลย

หากไม่มีเสียงร้องยี้ดังขรมอย่างที่ควรจะได้ยิน ก็คงเป็นเพราะคนทั่วไป ไม่ค่อยจะได้คาดหวังอะไรเอาไว้นั่นประการหนึ่ง

อีกประการหนึ่ง ก็เพราะผู้คนอาจจะยังไม่ตื่นจากภวังค์ฝันร้ายของเหตุการณ์ความรุนแรง ที่มีคนตายไปกว่า 88 คน และบาดเจ็บกว่าพันคน จึงยังงงๆ อยู่กับจุดผันเปลี่ยนจากการไล่ฆ่าฟันกันกลางถนน มาสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา จนนำไปสู่กับปรับคณะรัฐมนตรีอย่างเฉียบพลันทันที

นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เอง ก็เหมือนจะเกริ่นเตือนคนไทยเอาไว้ล่วงหน้าในรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทยฯ” เช้าวันอาทิตย์ว่าหน้าตาของ ครม. ชุดใหม่นั้น อย่าได้หวังคุณภาพอะไรมากมายนัก เพราะ “การมีเสียงข้างมากในสภาเป็นเรื่องจำเป็น”

เท่ากับส่งสัญญาณว่าการสับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรีคราวนี้ ไม่ได้เน้นที่ความเก่งความสามารถของตัวบุคคล แต่มีสาเหตุมาจากการที่จะต้องให้ในรัฐบาลผสมยังมีเสียงส่วนใหญ่ในสภา เพื่อสามารถจะผ่านกฎหมายและทำงานต่อไปได้

แปลว่าถ้าจะวิเคราะห์ว่าใครได้ตำแหน่งรัฐมนตรีอะไรด้วยเหตุผลอันใด อย่าได้ถามว่าเขาเก่งหรือมีความสามารถด้านไหน แต่ให้ถามว่าเขาคนนั้นมี ส.ส. อยู่ภายใต้อาณัติของตัวเองกี่เสียง

หรือให้ถามว่าเขาคนนี้อยู่ใน “คิว” ของพรรคคนที่เท่าไร ทำงานให้พรรคหรือนายกฯ มีความพอใจในเรื่องการทำงานด้าน “เสถียรภาพให้กับรัฐบาล” มากน้อยเพียงใด

หรือให้ถามว่าเขาคนนี้เคยออกมาโวยวาย ว่าชวดจากการได้ตำแหน่งรัฐมนตรีคราวที่แล้ว หนักหน่วงรุนแรงเพียงใด มาคราวนี้ถึงคิวของเขาแล้ว... เพื่อว่าพรรคจะได้ไม่เกิดเรื่องแตกแยกขึ้นมา เพราะการแก่งแย่งตำแหน่งแห่งหนกันภายใน

ดังนั้น เห็น ครม. ชุดใหม่นี้แล้ว ก็ลืมคำว่า “ปฏิรูปประเทศไทย” ไปได้เลย

และหากเรายังเดินตามระบบการเมืองอย่างนี้ ก็คงต้องลืมคำว่าปฏิรูปประเทศชาติได้อีกนานแสนนาน

นักเลือกตั้งอาจจะมีความภาคภูมิ ที่สามารถเล่นเกม “เสถียรภาพการเมือง” (แปลภาษาชาวบ้านว่า “กูล้มมึงก่อนที่มึงจะล้มกู”) ด้วยการดึงเอามุ้งเล็กมุ้งน้อยมาอยู่กับตน หรือโหวตสวนพรรคร่วม เพื่อแสดงแสนยานุภาพ หรือเพื่อ “เพิ่มราคาค่างวด” ของตน...

แต่สำหรับประชาชนคนไทยทั้งหลายแล้วนี่คือเรื่องน่าเศร้า และน่าสยดสยองสำหรับระบอบที่พวกเขาอ้างว่า “ประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา” เพราะบ้านเมืองไม่อาจจะก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงปลอดภัยได้เลย หากเกมการแก่งแย่งอำนาจทางการเมืองนั้นยังอยู่ที่ใครเล่นเกมแย่งชิงตัว ส.ส. มาอยู่ข้างตนได้มากกว่า เพื่อคงไว้ซึ่งอำนาจทางการเมือง

เพราะท้ายที่สุด “คนเก่งคนดีที่สุดของประเทศ” (the best and the brightest) จะรังเกียจเดียดฉันท์กติกาสกปรกเช่นนี้ เพราะคนที่มาเป็นรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถ ในงานของกระทรวงที่ตนได้รับแต่งตั้งมาเป็นใหญ่ เพียงแต่ขอให้ได้ชื่อว่าในชีวิตของการเล่นการเมืองนั้น ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วครั้งหนึ่งในชีวิต

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว กระทรวงศึกษา กระทรวงพลังงาน กระทรวงไอซีที กระทรวงอุตสาหกรรม...ซึ่งต่างก็มีความสำคัญต่อการสร้างชาติสร้างบ้านเมืองทั้งสิ้น ก็ยังเป็นกระทรวงที่นักเลือกตั้งหมุนเวียนกันมานั่งเก้าอี้ชั่วคราว เพื่อรอให้ถึง “คิว” ของนักเลือกตั้งคนต่อไปเท่านั้น

นี่ครับ บ้านเมืองของคุณและของผม มันเป็นอย่างนี้จริงๆ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การเมืองไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร(คำถามจากคุณ lately)

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jun 09, 2010 11:03 am

>>>ความคิดเห็นที่ 6
neti วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 09.50 น.

นายอภิสิทธิ์ที่ทุกคนคิดว่าน่าจะหลุดจากการเมืองเก่า แต่ไม่ใช่ ยังคงเป็นนักการเมืองเก่าเดิม ๆ ไม่เปลี่ยนแปลง แค่การปรับ ครม. แทนที่จะตอบว่าเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน แต่กลับตอบว่าเพื่อเสถียรภาพของรัฐบาล ไม่ต่างกับเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง ไม่ได้แตกต่างกับนักการเมืองคนอื่น ๆ ไม่ว่านายทักษิณหรือใคร ๆ สรุปได้ว่า นักการเมืองที่เข้ามาก็เพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องเท่านั้น ประโยชน์ของประเทศและประชาชนแค่รองลงไป หรือบายโปร์ดักซ์ ปีกว่าที่บริหารประเทศอย่างนี้ แล้วจะให้เชื่อมั่นเชื่อถือไว้วางใจได้อย่างไร

>>>ความคิดเห็นที่ 16
ดอกราชาวดี วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 00.21 น.
http://www.oknation.net/blog/bolek

with this system of assigning ministers is why I personally think that all Thailand needs is one good prime minister,the one who can do it all. It is our political culture. We prefer dictatorship without knowing it. That is why Thai people love Thaksin.He is a one man show PM.


>>>ความคิดเห็นที่ 20
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 08.31 น.
http://www.oknation.net/blog/whitaker

"เพื่อเสถียรภาพของรัฐบาล" คงไม่ใช่ โดยเฉพาะการปรับครม.ในส่วนของประชาธิปัตย์เอง เช่นคุณหญิงกัลยา และคุณไพฑูรย์แก้วทอง ซึ่งเหมาะสมกับตำแหน่งอยู่แล้ว เพียงเพื่อให้คนที่ยังไม่ได้เป็น ขึ้นมาเป็นบ้าง อย่างนี้ไม่ใช่ put the right man to the right job แต่ put the job to any man...
เหมือนเอานักการเมืองไปบริหารสาธารณสุข เป็นหมอกันได้ทุกคนโดยไม่ต้องเรียนมา...

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ