ไขปริศนาลิงสู่มนุษย์ จากโครงกระดูก3.3ล้านปี

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ไขปริศนาลิงสู่มนุษย์ จากโครงกระดูก3.3ล้านปี

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Apr 20, 2010 10:24 pm

วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7082 ข่าวสดรายวัน

ไขปริศนาลิงสู่มนุษย์ จากโครงกระดูก3.3ล้านปี



วงการนักโบราณคดีพากันตื่นเต้นกันยกใหญ่ หลังจากศ.ลี เบอร์เกอร์ มหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแตรนด์ แอฟริกาใต้ พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ในถ้ำมาลาปา กลางพื้นที่หุบเขาสเติร์กฟอนทีน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศเมื่อปี 2537 ให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นมรดกโลก เนื่องจากขุดค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์ลิงเอปโบราณ หรือออสตราโลปิธิคัส อายุ 3.3 ล้านปี

ส่วนโครงกระดูกมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบนี้ เชื่อว่าเป็นโครงกระดูกของเด็ก มีอายุราว 2 ล้านปี และอยู่ในสภาพที่เกือบสมบูรณ์ รวมทั้งกระดูกนิ้วมือ ซี่โครงกระดูกสันหลังและเชิงกราน ซึ่งจะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุว่า มนุษย์สายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวนี้เดิน 2 ขา หรือ 4 ขา ส่วนนิ้วมือนั้นจะเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่บ่งชี้ถึงระยะเวลาที่มนุษย์วิวัฒนาการมาจนสามารถถือและจับอุปกรณ์ทุ่นแรงยุคหินได้


ที่สำคัญคือโครงกระดูกนี้จะช่วยไขปริศนาลำดับการวิวัฒนาการที่หายไประหว่างลิงเอปก่อนกลายมาเป็นมนุษย์ในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นปัญหาปวดเศียรเวียนเกล้ามากที่สุดในการอธิบายทฤษฎีวิวัฒนาการมนุษย์ของวงการนักโบราณคดี

ศ.ฟิลลิป โตเบียส ผู้เชี่ยว ชาญด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแตรนด์ กล่าวว่า เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นเต้นมาก เนื่องจากการค้นพบซากกระดูกของมนุษย์โบราณในสภาพที่มีกระดูกครบแทบทุกชิ้นหรือถึงขั้นสมบูรณ์แบบนั้นนับว่าหาได้ยากยิ่ง โดยตามปกติมักจะพบแค่ฟัน หรือชิ้นส่วนบางส่วนเท่านั้น การค้นพบนี้จะช่วยไขปริศนาลำดับวิวัฒนาการที่หายไปของมนุษย์จากออสตราโลปิธิคัสที่ถือกำเนิดขึ้นในแอฟริกาเมื่อ 3.9 ล้านปีก่อน กระทั่งวิวัฒนาการมาเป็นโฮโม ฮาบิลิส มนุษย์โบราณสายพันธุ์แรกของโลกซึ่งถือกำเนิดขึ้นเมื่อราว 2.5 ล้านปีก่อน

ด้านดร.ไซมอน อันเดอร์ดาวน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ กล่าวว่า การค้นพบลักษณะดังกล่าวจะสามารถช่วยให้นักโบราณ คดีมีความเข้าใจเกี่ยวกับลำดับการวิวัฒนาการมนุษย์ได้อย่างมากมาย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น

sunny

จำนวนข้อความ: 3511
Registration date: 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ