ยิงอาร์พีจี ถล่มคลังน้ำมันปตท.

Go down

ยิงอาร์พีจี ถล่มคลังน้ำมันปตท.

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Thu Apr 22, 2010 10:20 pm

วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7084 ข่าวสดรายวัน

ยิงอาร์พีจี ถล่มคลังน้ำมันปตท.

โรงเก็บยักษ์ที่ลำลูกกา ไฟลุกพึ่บ-22ล้านลิตร ระดมดับทันก่อนวินาศ แฉซัดจาก"มอเตอร์เวย์"


ยิงถล่ม - ถังน้ำมันขนาด 22 ล้านลิตรที่คลังน้ำมัน จ.ปทุมธานี โดนคนร้ายใช้อาร์พีจียิงจากมอเตอร์เวย์จนเกิดเพลิงไหม้ แต่จนท.ดับทันก่อนจะเกิดระเบิด คาดเป็นมือที่ 3 สร้างสถานการณ์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.

สุดระทึกยิงถล่มคลังน้ำมันปตท. ลำลูกกา ทะลุถังน้ำมันเครื่องบินขนาด 22 ล้านลิตร ไฟลุกพึ่บแต่โชคดีไม่ระเบิด ทีมกู้ภัยคลังน้ำมันเร่งดับไฟได้ทันก่อนวินาศสันตะโร ตร.รุดตรวจสงสัยยิงมาจากมอเตอร์เวย์ห่างออกไปราว 200 เมตร พบแท่งเหล็กคล้ายครีบฐานยิงจรวดอาร์พีจี พร้อมเครื่องดื่มชูกำลัง และก้นบุหรี่ มุ่งปมสร้างสถานการณ์ แต่ยังไม่รู้เป็นอาวุธชนิดใด ต้องถ่ายน้ำมันออกทั้งหมดแล้วเข้าไปหาหัวกระสุนที่คาดว่าตกอยู่ภายในถัง ปตท.สั่งยกระดับรปภ. สูงสุด พร้อมแจ้งทุกคลังรับมือ หลายจว.ที่มีคลังน้ำมันเพิ่มตร.ดูแลพิเศษ

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 21 เม.ย. พ.ต.ท. ประจวบ ธรรมญาณ สารวัตรเวรสอบสวน สภ. คูคต จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งเหตุคลังน้ำมันของบริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด (แทปไลน์) ถนนลำลูกกา-พหลโยธิน คลองสี่ เลขที่ 2/8 ม.11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ถูกก่อวินาศกรรมและเกิดเพลิงไหม้ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาพร้อมด้วยพล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผบช.ภาค 1, พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง ผบก.ภ. ปทุมธานี, นายโชคชัย เดชอมรธัญ ปลัดจังหวัดปทุมธานี, พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ. คูคต และพ.ต.อ.ปรีดา พงศ์เศรษฐสันต์ รอง ผบก.ศพฐ. รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นคลังน้ำมันขนาดใหญ่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ถังน้ำมันหมายเลข T401D ขนาดความสูง 20 เมตร กว้าง 35 เมตร ความจุ 22 ล้านลิตร บรรจุน้ำมันเครื่องบินชนิดเจ็ตเอวัน โดยหน่วยกู้ภัยของคลังน้ำมันใช้อุปกรณ์ช่วยดับเพลิงไว้ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบรูกระสุนเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว อยู่ด้านล่างของถังสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร จึงใช้น้ำยากาวอุดรูรั่วไว้

พ.ต.อ.ปรีดา กล่าวว่า ดูจากรอยและวิถีกระ สุนคาดว่าคนร้ายน่าจะยิงด้วยอาวุธวิถีกระสุนโค้งจากถนนมอเตอร์เวย์ ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่เกินสองร้อยเมตรเข้ามาถูกถังทะลุ ทำให้น้ำมันไหลออกมาแล้วเกิดไฟลุกไหม้ แต่เหล็กรอบถังมีขนาดหนามากจึงไม่เกิดระเบิด ประกอบกับเจ้าหน้าที่คลังน้ำมันเข้ามาจัดการได้อย่างทันท่วงที

ต่อมาพล.ต.ท.กฤษฎา พร้อมด้วยพล.ต.ต.เมธี นำกำลังออกตรวจสอบบริเวณทางคู่ขนานทางด่วนมอเตอร์เวย์ ซึ่งห่างจากคลังน้ำมันประมาณ 200 เมตร คาดว่าน่าจะเป็นจุดที่คนร้ายได้ยิงลูกระเบิดเข้าไป พล.ต.ท.กฤษฎา กล่าวว่า พบหลักฐานวัตถุเหล็กขนาดเล็กมีลักษณะคล้ายฐานยิงลูกจรวดอาร์พีจี ตกอยู่ ส่วนหัวกระสุนคาดว่าอยู่ภายในถังน้ำมันซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นกระสุนชนิดใดกันแน่ ต้องรอถ่ายน้ำมันออกจากถังใช้เวลาอีกสองวันจึงจะสามารถนำออกมาได้ เจ้าหน้าที่พบรอยจอดรถ และขวดเครื่องดื่มชูกำลัง 2 ยี่ห้อจำนวน 3 ขวด ก้นบุหรี่ ที่สูบแล้วหลายมวน และหลักฐานอีกจำนวน หนึ่งแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ สำหรับสาเหตุสันนิษฐานว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ เพราะจากการตรวจสอบภายในบริษัทคลังน้ำมันและเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร ไม่เคยมีเรื่องราวอะไรถึงขั้นต้องมาก่อวินาศกรรมเช่นนี้

เวลา 11.30 น. พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.กฤษฎา มาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง พร้อมทั้งกล่าวว่า อาวุธที่ยิงเข้ามาที่ถังน้ำมันในครั้งนี้น่าจะเป็นอาวุธปืน แต่จะเป็นอาวุธปืนสงครามหรือไม่ ยังไม่ทราบขนาดของอาวุธซึ่งคงต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน แต่ไม่ใช่การวางเพลิงหรืออุบัติเหตุอย่างแน่นอน ซึ่งจะได้มีการเรียกประชุมชุดสืบสวนอย่างเร่งด่วนเพื่อวางแนวทางการสืบสวน และแนวทางการป้องกันอย่างเร่งด่วนต่อไป

จากการสอบสวนพยานในที่เกิดเหตุทราบว่า รปภ.ของคลังน้ำมันได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้งที่ถังน้ำมัน T401D และเกิดเพลิงลุกไหม้ สำหรับชิ้นส่วนฐานของจรวดอาร์พีจีตกอยู่ใกล้กับถังน้ำมันตอนนี้ มีลักษณะคล้ายครีบฐานจรวดอาร์พีจี คาดว่าผลิตในโซเวียตและจีน จะพบตามแนวตะเข็บชายแดนและหาซื้อง่าย

น.พ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะไม่กระทบต่อการบริการน้ำมันในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะคลังน้ำมันบริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย หรือแทปไลน์ มีทั้งหมด 19 ถัง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหลังมีความเคลื่อนไหวทางการเมือง กระทรวงสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดรักษาความปลอดภัยด้านพลังงานทั้งในส่วนของปั๊มน้ำมัน คลังน้ำมัน ถังเก็บน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้า และสายส่ง ให้ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด แต่ยังเกิดเหตุทั้งกับคลังน้ำมันและสายส่งไฟฟ้า ซึ่งในส่วนเหตุที่เกิดขึ้นกับคลังแทปไลน์นี้ยอมรับว่าป้องกันยาก เนื่องจากเป็นการยิงระยะไกล อย่างไรก็ตาม สั่งการให้ทุกหน่วยงานเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลสถานที่ความมั่นคงพลัง งานอย่างสูงสุด

ด้านนายพีระพล สาครินทร์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า ในช่วงของการชุมนุมสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัด และขอความร่วมมือไปยังบริษัทเอกชนด้านพลังงานให้ดูแลความ ปลอดภัยปั๊มน้ำมัน คลังน้ำมันมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว หากจุดไหนที่ยังเป็นจุดบอดให้เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้ช่วยติดตามรถขนส่งน้ำมันให้ขนส่งน้ำมันเป็นไปตามปกติ อาทิ หากขนส่งเคยใช้เวลา 1 ชั่วโมงถ้าเกินจากนี้ต้องติดตามว่าเกิดเหตุอะไรหรือไม่

นายพีระพลกล่าวว่า ส่วนเรื่องของการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นทุกหน่วยงานด้านพลังงานซักซ้อมเป็นประจำ เห็นได้จากเหตุที่เกิดยังแทปไลน์สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายใน 1 ชั่วโมง โดยต้องขอความร่วมมือไปยังประชาชนที่อยู่ในบริเวณสถานที่เกี่ยวกับพลังงานให้ช่วยสอดส่งดูแลความผิดปกติ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายรุนแรงขึ้นอีก

นายอนุพร อัศดรนิธี ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด กล่าวว่า ได้ประกาศการเตือนรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุด เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัย รวมถึงหน่วยลาดตระเวนต่างๆ ทั้งภายใน ภายนอกคลังน้ำมัน พร้อมทั้งประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบๆ คลังโดยเคร่งครัด สั่งการให้ตรวจสอบพาหนะ และบุคคลที่ผ่านเข้า-ออกโดยละเอียด และจัดเตรียมแผนฉุกเฉิน และอุปกรณ์ดังเพลิงต่างๆ ให้พร้อมใช้งาน

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.ผู้ถือหุ้นใหญ่ในแทปไลน์ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว และติดตามสถานการณ์ ล่าสุดท่อขนส่งน้ำมันกลับมาขนส่งได้ตามปกติ และไม่มีปัญหาต่อการบริการน้ำมันของประชาชนและน้ำมันอากาศยานแต่อย่างใด

นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลายและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมันบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมันของบริษัทท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด หรือแทปไลน์นั้น เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับคลังผลิตภัณฑ์ปตท. อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและส่วนภูมิภาคได้ ปตท.จึงได้มีคำสั่งให้ทุกหน่วยที่ปฏิบัติงานในพื้นที่คลังปิโตรเลียมส่วนกลางและคลังปิโตรเลียมส่วนภูมิภาคเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเตรียมความพร้อมในการประสานหน่วยงานความมั่นคงในการดูแลพื้นที่ตามข้อกำหนดการความมั่นคงปลอดภัยอย่างใกล้ชิด รวมทั้งประสานงานกับพื้นที่สนับสนุนงานขายและการจัดส่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และหากประชาชนพบเหตุที่ผิดปกติสามารถแจ้งได้มาที่ปตท. โทรศัพท์ 1365 กด 4

วันเดียวกัน พล.ต.ต.บุญส่ง พานิชอัตรา รอง ผบช.น. (ฝ่ายป้องกันปราบปราม) เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการในการรักษาความปลอดภัยและการก่อเหตุวินาศกรรมตามสถานที่ราชการสำคัญ เช่น ป.ป.ช. บ้านบุคคลสำคัญ ปั๊มน้ำมัน ธนาคารกรุงเทพ และอื่นๆ นั้น ทางบช.น.ได้จัดส่งกำลังตำรวจไปรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว แต่หลังจากเกิดเหตุคนร้ายลอบยิงถังเก็บน้ำมันที่จ.ปทุมธานี ได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัย รวมถึงเน้นตั้งด่านตรวจค้นอาวุธ และทุกเช้าจะประชุมที่ศปก.น. โดยกำชับให้ป้องกันและรับนโยบายของบช.น. ไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ด้านพล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบก.ภ. พระนครศรีอยุธยา เรียกหัวหน้าสถานี หัวหน้าชุดสืบสวน สภ.ต่างๆ เข้าประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อวางมาตรการในการป้องกันเหตุในลักษณะคล้ายคลึงกับจ.ปทุมธานี และสั่งการให้พ.ต.อ.กรเอก เพชรไชยเวส รองผบก.เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนหาข่าว ส่งคอมมาโดออกตรวจโดยรอบคลังน้ำมัน ซึ่งคลังน้ำมันในจังหวัดพระนครศรี อยุธยามีอยู่ 2 แห่ง คือคลังน้ำมันบางจาก ตั้งอยู่ในพื้นที่อ.บางไทร และคลังน้ำมันของบริษัทพีทีไอ ตั้งอยู่ที่อ.นครหลวง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจที่บริเวณหน้าบริษัททั้ง 2 แห่งตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งประสานขอข้อมูลจากบริษัทและขอความร่วมมือในการติดตั้งกล้องวงจรปิดสามารถตรวจสอบในรัศมี 300 เมตรรอบคลังน้ำมัน

หน้า 1
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ