บันทึกคำให้การ"เมธี"

Go down

บันทึกคำให้การ"เมธี"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Apr 27, 2010 2:22 pm
คมชัดลึก : นับตั้งแต่ "เมธี อมรวุฒิกุล" ที่เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนเสื้อแดงถูกตำรวจจับกุม แล้วนำตัวไปควบคุมที่ค่ายอดิศร จ.สระบุรี ก่อนจะย้ายไปที่ค่ายทหารใน จ.ปราจีนบุรี เขาถูกสอบปากคำค้นหาความจริงเกี่ยวกับปฏิบัติการของ "ไอ้โม่ง" และผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองทุกวัน

การสอบปากคำครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าร่วมสอบปากคำ มีการบันทึกถ้อยคำ วิดีโอ และเทปบันทึกเสียง ป้องกันการกลับคำในภายหลังด้วย

โดยข้อมูลที่เมธีให้แก่เจ้าหน้าที่นั้น ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนมากว่าใครคือตัวการสำคัญในการสร้างสถานการณ์ป่วนเมือง และใครคือคนที่อยู่เบื้องหลังตัวจริง จนผู้ใหญ่ในรัฐบาลหลายคนอยากจะนำตัวเมธีออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านทีวีพูล แต่หน่วยข่าวกรองทักท้วง โดยให้เหตุผลว่าการออกอากาศสดจะไม่สามารถควบคุมได้ และอาจจะส่งผลต่อรูปคดีในภายหลัง
ทั้งนี้ "คม ชัด ลึก" ตรวจสอบคำให้การของเมธีจนได้ข้อสรุปดังนี้

ก่อนเกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมเสื้อแดง 10 เมษา 53 ผู้สั่งการอยู่เบื้องหลังคือ "นายใหญ่" ซึ่งเป็นแหล่งทุนหลักควบคุมทั้งแกนนำเสื้อแดงและส่วนที่สร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย

เมธี อ้างว่า คนที่รับลูกจากนายใหญ่มาปฏิบัติคือ "อดีตบิ๊กทหารอาวุโส" ที่มอบหมายให้ "เสธ.ม." นายทหารคนสนิทรับหน้าที่ก่อวินาศกรรมในรูปแบบต่างๆ ทั้งลอบวางระเบิด ปาระเบิด ยิงระเบิดเอ็ม 79 ถล่มสัญลักษณ์ทางการเมืองหลายแห่ง รวมถึงการก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้า โรงไฟฟ้า ฯลฯ

นอกจากนี้อดีตบิ๊กทหารอาวุโสยังขอความร่วมมือไปยัง "อดีตบิ๊กทหารชำนาญรบ" อีกคน ให้เข้าร่วมปฏิบัติการ แต่ถูกปฏิเสธ ถึงกระนั้นก็ติดต่อ "เสธ.คนดัง" ให้เข้ามาปฏิบัติการแทน แลกกับเงินค่าเหนื่อย 20 ล้านบาท ที่อดีตทหารนอกราชการชื่อ "ม" อีกคนนำมาจ่ายให้

วันนองเลือด 10 เมษา 53 เมธียอมรับว่าอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย และรู้ว่าใครเป็นคนยิงเอ็ม 79 และยิงปืนใส่ทหารกับประชาชนจนได้รับบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

โดยก่อนเกิดความรุนแรง ชุดปฏิบัติการสวมไอ้โม่งโดยสารมากับรถตู้สีขาว มีเสธ.คนดังนั่งประจำการอยู่บนรถด้วย เพราะเขาช่ำชองยุทธวิธีการรบและรู้ว่ารถทหารคันไหนเป็นที่เก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ เมื่อถึงเวลาลงมือจึงสั่งคนขับรถตู้ขับตัดรูปขบวนทหาร แล้วเปิดฉากยิงใส่ทหารและประชาชน จนทหารถอยร่นและประชาชนแตกฮือ

หลังจากนั้น เสธ.คนดังพร้อมพวกจึงตรงไปที่รถเก็บอาวุธของกองทัพ ใช้อาวุธปืนจี้ทหารเฝ้ารถขนอาวุธปืนสงครามทาโว่และเครื่องกระสุนบางส่วนใส่รถตู้ขับหลบหนีไป

อย่างไรก็ดี เมธีให้การว่าอาวุธปืนสงครามของกองทัพถูกแจกจ่ายให้แกนนำปฏิบัติการหลายคน เท่าที่จำได้ตัวเขาได้มา 1 กระบอก อีกกระบอกอยู่กับ เสธ.คนดัง และอดีตนักร้องดำก็ได้ไป 1 กระบอกเช่นกัน นอกนั้นจำไม่ได้แน่ชัดว่าตกไปอยู่กับใครอีกบ้าง

ข้อมูลที่เมธีให้การไว้ยังระบุถึงแผนยุทธศาสตร์ของการชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ด้วยว่า แบ่งเป็น 3 ชั้น รอบนอกสุดจะเป็นกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่มาร่วมชุมนุม มีอาวุธทุกอย่างยกเว้นอาวุธสงคราม เช่น ไม้เหลาแหลม ไม้ติดตะปู ตัวหนอน ฯลฯ
ชั้นกลางเป็นการ์ดเสื้อแดงติดอาวุธ มีอดีตทหารพรานคนหนึ่งเป็นหัวหน้าการ์ด ทำหน้าที่ดูแลทั้งแกนนำและมวลชนรอบนอก
ส่วนวงในสุดจะเป็นระดับแกนนำและการ์ดติดอาวุธสงคราม ลูกน้อง เสธ.คนดัง มีทั้งอดีตทหารและพลเรือนที่ฝึกปรืออาวุธและยุทธวิธีรบมาระดับหนึ่ง การ์ดชุดนี้จะไม่รับฟังคำสั่งจากใครยกเว้น เสธ.คนดังเพียงคนเดียวเท่านั้น

การ์ดกลุ่มนี้ติดอาวุธและจะรอรับคำสั่งทันทีที่มีข่าวสลายการชุมนุม โดยในวันที่ 21 และ 22 เมษายน ก่อนที่เมธีจะถูกจับนั้น มีกระแสข่าวทหารตำรวจใช้กำลังสลายการชุมนุมตลอดเวลา เมธีให้การว่า เสธ.คนดังนอนอยู่บนรถบรรทุกหกล้อ สะพายเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ติดตัวตลอดเวลา แต่เมื่อเหตุการณ์เป็นปกติ เสธ.คนดังจะแวะไปหลบพักอยู่ที่โรงแรมดังย่านสยามสแควร์แทน
"เมธียังบอกด้วยว่าบางครั้งเขาได้รับความไว้วางใจจากเสธ.คนดังให้คอยถือเงินสำหรับจ่ายให้การ์ดลูกน้องของ เสธ.ด้วย" หนึ่งในชุดสืบสวนสอบสวนให้ข้อมูล

ข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดนี้หน่วยงานความมั่นคงเริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที โดยไปหาพยานแวดล้อมมาสนับสนุนคำให้การนี้ กระทั่งพบชุดสืบสวนที่แฝงตัวอยู่ในม็อบสามารถบันทึกภาพ เสธ.คนดังสะพายเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ช่วงวันที่ 22 เมษายน สอดคล้องกับคำให้การของเมธี

นอกจากนี้ชุดสืบสวนด้านความมั่นคงยังไปขอความร่วมมือกับโรงแรมย่านสยามสแควร์ ขอดูภาพวงจรปิดทั้งหมดของโรงแรม เพื่อดูว่า เสธ.คนดังพักอยู่ที่นี่จริงหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่าพักอยู่จริงและมีกล้องบริเวณล็อบบี้หลายตัวสามารถบันทึกภาพ เสธ.คนดัง เมธี และบุคคลอื่นอีกหลายคนเข้ามานั่งใช้บริการคอฟฟี่ช็อปของโรงแรมได้อย่างชัดเจน

มีรายงานว่าขณะนี้ชุดสืบสวนทั้งตำรวจและทหารกำลังเฝ้าติดตาม เสธ.คนดังอยู่อย่างใกล้ชิด หากสบโอกาสเมื่อไรก็จะจับกุมตัวมาสอบปากคำ และขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ?!!

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ