เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN

Go down

เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN

ตั้งหัวข้อ  Neo on Wed May 12, 2010 9:45 pm

วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 19:55:23 น. มติชนออนไลน์

เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยู เอ็น อ้างเหตุฆ่านักต่อสู้ 20ราย-ละเมิด3จว.ชายแดนใต้

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมระบุว่า กลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ระดับโลกที่รวมตัวกันเป็น "พันธมิตรเพื่อการมีคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนอย่างมีประสิทธิภาพ" แสดงท่าทีคัดค้าน ประเทศไทย , มาเลเซีย, อังโกลา, ลิเบีย และอูกันดา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ 14 ประเทศที่จะเข้าดำรงตำแหน่งในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี) ซึ่งเพิ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 มีประวัติและพฤติกรรมทางด้านสิทธิมนุษยชนที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว

นางเพ็กกี้ ฮิคส์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการระดับโลกขององค์กร ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ ให้เหตุผลว่า หลายประเทศที่มีชื่อได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกเอชอาร์ซีในปีนี้ปฏิเสธหรือ ระงับการเข้าไปตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้เชี่ยวชาญจากเอชอาร์ซี
รายงานข่าวระบุว่า เอ็นจีโอที่แสดงท่าทีคัดค้านไทยในครั้งนี้นายยัป สวี่ เซิง ผู้อำนวยการฟอรั่มเอเชีย โดยระบุว่า ไทยควรสอบสวนการเสียชีวิตของผู้ปกป้องสิทธิมนุษย์ในอดีตทั้ง 20 คน และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ และควรยกเลิกกฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพ

ทั้งนี้ ยูเอ็นเอชอาร์ซีประกอบด้วยสมาชิก 47 ประเทศ ขณะนี้มีประเทศสมัครพอดีกับจำนวนที่นั่ง ทำให้การลงมติของสมัชชาสหประชาชาติ ในวันที่ 13 พฤษภาคม เป็นเพียงการลงมติเพื่อรับรอง ไม่ใช่เป็นการลงมติเลือก
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Tue May 25, 2010 5:20 pm

เอพีรายงานว่า เมื่อ 25 พ.ค. กลุ่มเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในอินโดนีเซีย จัดการประท้วงหน้าสถานทูตไทยในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย โดยมีการแสดงทหารใช้ปืนทำร้ายผู้ชุมนุม และมีการป้ายสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของเลือด ใกล้รูปนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย ที่ผู้ประท้วงไปติดไว้ที่กำแพงสถานทูต พร้อมข้อความให้ระวังการใช้กำลังทหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เดลินิวส์
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Tue May 25, 2010 5:25 pmAP PHOTO
An Indonesian activist points a toy gun on a portrait of Thai Prime Minister Abhisit Vejjajiva
during a protest against the military crackdown in Bangkok, Thailand on the anti government protesters,
outside the Thai Embassy in Jakarta, Indonesia, Tuesday, May 25, 2010AP PHOTO
Indonesian protesters perform in an act depicting the military crackdown in Bangkok, Thailand
on the anti-government protesters, outside the Thai Embassy in Jakarta, Indonesia, Tuesday,
May 25, 2010. About a dozen people staged the protest against the crackdown that led to the death of 16 people,most of them Red Shirt demonstrators
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เอ็นจีโอโลกขวางไทยนั่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed May 26, 2010 8:37 am

ประท้วงหน้าสถานทูตไทยในปินส์ บีบรัฐบาลรับผิดชอบปราบชุมนุม

กลุ่มนักเคลื่อนไหว ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทย ในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เรียกร้องรัฐบาลไทยรับผิดชอบต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในปฏิบัติการกระชับวงล้อม

สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อ 24 พ.ค.ว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่ง สังกัดกลุ่ม “แนวคิดริเริ่มเพื่อการเจรจาระหว่างประเทศ” ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทยในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เรียกร้องรัฐบาลไทย แสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อเหตุรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม

โดยนายอีกอย แบนส์ แกนนำการประท้วง ระบุว่าแม้มีคำวิงวอนจากประชาคมระหว่างประเทศ แต่รัฐบาลไทยก็ไม่ได้ใช้ความอดทนอดกลั้นขั้นสูงสุด ชาวโลกจึงพบเห็นทหารไทยยิงกระสุนจริงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม และว่าตอนนี้ ไทยกำลังฟื้นฟูประเทศ แต่ส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้ ควรเป็นการรับประกันด้วยว่าจะมีการปกป้องสิทธิมนุษยชนในทุกระดับ โดยเฉพาะช่วงเวลาเกิดวิกฤติ พร้อมเรียกร้องเจรจาอย่างสันติเพื่อรับทราบถึงรากเหง้าปัญหา

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย มีบทบาทสำคัญนำพาการลุกฮือต่อต้านด้วยพลังประชาชนเพื่อโค่นอำนาจรัฐบาลในฟิลิปปินส์มาแล้ว 2 ชุดในรอบ 2 ทศวรรษหลัง โดยนักเคลื่อนไหวหลายคนแสดงการสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกราชประสงค์

ที่มา: ไทยรัฐ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ