คมชัดลึก:อภิสิทธิ์!คุณไม่เคยถูก"เสี้ยนตำเท้า"มาก่อนใช่ไหม ?

Go down

คมชัดลึก:อภิสิทธิ์!คุณไม่เคยถูก"เสี้ยนตำเท้า"มาก่อนใช่ไหม ?

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun May 23, 2010 8:41 am

คมชัดลึก :ประสบการณ์ในวัยเด็กของแต่ละคน ย่อมต่างกันตามฐานะ เด็กอย่างผมเกิดมายังไม่ทันจะเดินเป็น ก็คลานไปตามพื้นดินที่เต็มไปด้วยฝุ่นในลานบ้าน ไม่มีใครวิตกกังวลว่าจะติดเชื้อโรคใดๆ จากละอองฝุ่นที่ปลิวเข้าปากเข้าจมูก

ขณะที่เด็กบางคนอาจไม่เคยสัมผัสธุลีดินตั้งแต่เกิดจนเป็นหนุ่ม ด้วยร่างถูกห่อหุ้มด้วยอาภรณ์ที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค แน่นอนละว่า ผมกับเด็กคนนั้นย่อมมีประสบการณ์ชีวิตที่ต่างกัน ในวัยเด็กผมเคยวิ่งเล่นด้วยเท้าเปล่าเข้าไปในพงหญ้าจนถูกเสี้ยนไม้ไผ่ตำเข้าที่กลางฝ่าเท้า เจ็บปวดจนต้องปล่อยโฮ พยายามกัดฟันทน เขย่งเท้าที่มีปลายเสี้ยนโผล่ให้เห็นเดินกลับบ้าน แต่ระยะทางช่างไกลเหลือเกิน ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผมกลั้นหายใจหักปลายเสี้ยนที่โผล่อยู่ออกทิ้ง หวังแต่เพียงว่าจะเดินกลับบ้านได้สะดวกขึ้น หารู้ไม่ว่า นั่นเป็นความคิดโง่ๆ ของเด็ก ที่ขาดประสบการณ์ หรือไม่มีความรู้ ผมเดินกลับบ้านได้เร็วขึ้นจริง แต่เมื่อถึงบ้านญาติๆ พยายามดึงเสี้ยนที่คาเท้าอย่างไรก็ดึงไม่ได้ แม้จะพยายามใช้ปลายเข็มลนไฟบ่งอย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่กี่วัน เสี้ยนที่หักคาเท้าก็เริ่มออกฤทธิ์กลายเกิดอาการกลัดหนองบวมเป่ง จนญาติผู้ใหญ่ต้องพาไปผ่าที่โรงพยาบาล หมอที่รักษาบอกว่า ผมยังโชคดีที่ไม่เป็นบาดทะยักตายเสียก่อน

ค่ำคืนที่ 20 พฤษภาคม 2553 ผมนั่งดูรายงานข่าวทางโทรทัศน์ อยากรู้ว่าการปฏิบัติการทางทหารที่เข้าขอพื้นที่สี่แยกราชประสงค์จะมีหลักการและขั้นตอนอย่างไร...เมื่อได้เห็นก็อดที่จะหวนไปหาประสบการณ์เสี้ยนไม้ไผ่ตำเท้าไม่ได้ ในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมาสังคมไทยถูกเสี้ยนนปช.ตำคาเท้าอยู่ ตลอดเวลานั้นรัฐบาล-ศอฉ.จะค่อยๆ ดึงปลายไม้ไผ่ให้เสี้ยนหลุด แต่ดึงเท่าไหร่ก็ดึงไม่ออก ในที่สุดจึงตัดสินใจหักปลายเสี้ยนนั้น...

บ่ายถึงค่ำวันนั้น สรรพสิ่งในเขตอิทธิพลของกลุ่มคนเสื้อแดงก็ถูกเผาทำลายตามมาทันทีแม้ว่ารัฐบาลจะประกาศเคอร์ฟิวทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงหายวับไปก่อนราตรีมาเยือน แต่ผมไม่เชื่อว่าทุกอย่างจบลงอย่างง่ายๆ เหมือนใครต่อใครวาดหวัง... นับจากวันนี้ไป เศษเสี้ยนที่หักคาเท้าก็คงจะทำให้เท้าบอบช้ำและค่อยๆ ระบมจนกลัดหนองขึ้นมาอย่างเลี่ยงไม่พ้น ก็อยากจะฝากให้รัฐบาล-ศอฉ.หาวิธีการที่รัดกุมที่สุด ค่อยๆ ถอนเสี้ยนที่ฝังอยู่ขึ้นมาให้ได้

แม้ผู้นำรัฐบาล อย่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีจะไม่เคยถูกเสี้ยนตำเท้ามาก่อน แต่ก็น่าจะมีคนในรัฐบาลนี้ที่เคยมีประสบการณ์ถูกเสี้ยนตำเท้ามาแล้วรวมอยู่ด้วย อยากขอร้อง นายกรัฐมนตรี ได้รับฟังวิธีการบ่งหนามจากผู้มีประสบการณ์บ้างนะครับ ผมไม่ทราบว่า เสี้ยนที่ตำคาเท้ารัฐบาลในขณะนี้ จะมีเชื้อบาดทะยักอยู่หรือไม่ ที่สำคัญ ความโชคดีในวัยเด็กของผม อาจไม่ใช่ความโชคดีของรัฐบาลในวันนี้ก็ได้

คลี่ข่าวคลายปม

ภาณุมาศ ทักษณา

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ