มังกรหยก ภาค3 จอมยุทธเจ้าอินทรี...อมตะประทับใจ

Go down

มังกรหยก ภาค3 จอมยุทธเจ้าอินทรี...อมตะประทับใจ

ตั้งหัวข้อ  just_do_it on Tue Jul 20, 2010 1:08 am


Intro


ตอน1

มังกรหยก เป็นบทประพันธ์อิงประวัติศาสตร์ชนชาติไทย ที่เขียนขึ้นโดย กิมย้ง แบ่งเป็น 3 ภาค สำหรับ ภาคจอมยุทธเจ้าอินทรีย์ เป็นภาคที่ 3


มังกรหยก จัดเป็นบทประพันธ์อมตะ ที่ถูกนำไปสร้างเป็นกาตูน และภาพยนต์ และสื่อต่าง ๆหลายสิบภาษา เป็นที่นิยมสำหรับนักอ่าน นอกจากจะได้ความสนุกสนาน สาระทางประวัติศาสตร์ และคติแนวคิดแล้ว ยังได้รู้ถึงวัฒนธรรมของชนชาติไทในยุคบรรพกาล ซึ่งเป็นยุคของไทสูง(จีนเรียก ไตซ้อง) มีอำนาจ และไทหาญ (จีนเรียกต้าฮั่น) เป็นกลุ่มชาวยุทธ ซึ่งกิมย้งได้นำมาเขียนเป็นบทประพันธ์อมตะนามว่า มังกรหยก นี้


วรรณกรรม เรื่องมังกรหยก ของกิมย้ง ได้ถูกนักวิชาการด้านจีนศึกษายุคใหม่จำนวนมากวิเคราะห์ว่าแฝงด้วยเนื้อหาชาตินิยมและเชื้อชาตินิยมของพวกฮั่น

.... ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ชนชาวฮั่น หรือ ชื่อตามประวัติศาสตร์บรรพกาลเรียกว่า ชนชาติไทเมืองหาญ ออกสำเนียงเป็นจีนว่า ฮั่น มีพื้นที่ปรากฏตามประวัติศาสตร์สามก๊กว่า จ๊กก๊ก อันเป็นที่เกิดของตระกูล "เล่า" ซึ่ีงได้แก่ เล่าปัง (จีนออกสำเนียงเป็น เหลียงปัง) ได้ร่วมกับเจ้าไทแคว้นฌ้อและปา ที่เรารู้จักในนามว่า "ฌ้อปาอ๋อง" ความจริงมีชื่อไทว่า "บุนมา"(ปรากฏในเอกสารชื่อชิดก๊กไซ่ฮั่น) ตระกูลเล่าโดยเล่าปัง ซึ่งเป็นชนชาติไทหาญ ได้ก่อตั้งราชวงศ์หาญ (จีนเรียกฮั่น) เป็นปฐมกษัตริย์ชื่อว่า " ฮั่นโกโจฮ่องเต้" และตระกูลเล่าได้ปรากฏในประวัติศาตร์ไทสามก๊กก็คือ "เล่าปี่" ซึ่งเกิดในแคว้นจ๊กก๊ก (สิบสองปันนา มลฑลยูนาน ปัจจุบัน)

ดินแดนจ๊กก๊ก ก็คือที่กำเนิดวีรบุรุษชนชาติไท อาทิ ขงเบ้ง กวนอู จูล่ง เตียวหุย เป็นต้น และนี่คือสาเหตุที่มาในกรณีคนไทยสมัยโบราณต้องศึกษานิพนธ์สามก๊ก ก็เพราะเป็นเรื่องราวของบรรพบุรุษไท
แม้กระทั่ง ราชวงศ์ถัง หรือ เรียกว่า ถังเต้ ความจริงแล้ว คำว่า ถัง มาจากคำว่า แถน และ เต้ มาจาก ไต หรือ ไท เมื่อรวมกันอ่านว่า แถนไท หรือ ไทแถน คือ ชนชาติไทแห่งเมืองแถน ชื่อว่า หลี่ซื่อหมิน นั้นได้ก่อตั้งราชวงศ์ไทแถน หรือ สำเนียงจีนว่า ต้าถัง ในความช่วยเหลือโดยผู้กล้าเมืองจ้าวชื่อว่า จ้าวสั่นหล้า (มีโอกาสจะนำเรื่องมาเล่าให้ฟัง)

จึงเป็นที่กล่าวได้ว่า แผ่นดินที่เรียกว่าประเทศจีนปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่ปกครองด้วยชนชาติไท สายฮั่น (หาญ ) สำหรับชาวจีนแท้ ๆ นั้นเรียกว่า ชาวตง มีเมืองของตนเรียกว่า ตงง้วน และเมาเจอตง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ และมาดามจางชิงเป็นชาวตง ซึ่งไม่มีประวัติศาสตร์เป็นของตนเอง เมื่อปฏิวัติยึดประเทศจีนเปลี่ยนการปกครองสำเร็จ มาดามจางชิง ภรรยาเมาเจอตง ก็สั่งให้เผาทำลายศิลปวัฒนธรรม นิพนธ์ หนังสือ และให้ทำลายประวัติศาสตร์ของชนชาวฮั่นทิ้งทั่วประเทศ โดยอ้างว่าเป็นการ "ปฏิวัติทางวัฒนธรรมจีน" จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ประวัติศาสตร์ชนชาติไท ถูกทำลายทิ้งไปไม่น้อย และผลกรรมดังกล่าว ทำให้มาดามจางชิงและแก๊งถูกจับขังคุกหิมะและตายอย่างอเน็จอนาจ

มังกรหยก ...เป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นโดยอิงประวัติศาสตร์ชนชาติไทยุคอาณาจักรอ้ายลาว ที่ปกครองพื้นที่ทั้งหมดของดินแดนประเทศจีนปัจจุบัน และเป็นเรื่องราวของชาวไทหาญ ที่ได้ถูกบรรยายและนำมาสร้างเป็นภาพยนต์อมตะได้อย่างประทับใจ

just_do_it

จำนวนข้อความ : 67
Registration date : 18/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ