Wag the Dog ::: หนังฝรั่งลิเกไทย เรื่องอาบน้ำหมา

Go down

Wag the Dog ::: หนังฝรั่งลิเกไทย เรื่องอาบน้ำหมา

ตั้งหัวข้อ  333Unit on Thu Jul 29, 2010 10:04 pm.........เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2553 แหล่งข่าวจากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เปิดเผยว่า นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กำลังพยายามเจรจาให้คณะกรรมการมรดกโลกดึงวาระการพิจารณาแผนการจัดการบริหารมรดกโลกของกัมพูชาออก เนื่องจากในวันที่ 29 ก.ค.เวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นประเทศบราซิล ซึ่งตรงกับ19.00น.ในเวลาประเทศไทย จะมีการประชุมบูโร(กรรมการบริหาร) ดังนั้นจะใช้โอกาสดังกล่าวในการพยายามเจรจา เพื่อดึงวาระดังกล่าวออกจากการพิจารณาอีกครั้ง

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 17.30น.ตามเวลาท้องถิ่น นายสุวิทย์ ได้มีการเจรจานอกรอบกับนายซกอาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และหารือเกี่ยวกับแผนบริหารการจัดการพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ซึ่งเอกอัครราชทูตบราซิลประจำยูเนสโกเป็นผู้ดำเนินการให้มีการเจรจา โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยนายซกอาน แจ้งกับคณะฝ่ายไทยว่าได้ยอมให้ทางการประเทศไทยมามากแล้ว และชี้แจงว่าแผนบริหารดังกล่าว ไม่ได้นำเขตแดนด้านทิศตะวันตกของปราสาทพระวิหารมาเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่บริหารจัดการ แต่คณะผู้แทนไทยได้แย้งว่าทางทิศตะวันออก(ด้านบันไดหัก) ยังไม่ได้มีการกันพื้นที่และยังมีกรณีพิพาทเรื่องเขตแดนอยู่ ดังนั้นประชาชนไทยคงรับไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยเนื้อหาในเอกสารรายงานสภาพการอนุรักษ์ ซึ่งทางไทยรับไม่ได้ใน 2 ข้อ แต่ทางกัมพูชายืนยันว่าไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะกัมพูชามีโครงการต่างๆ ในพื้นที่และมีระยะดำเนินการ 2 ปี และในที่สุดการเจรจาก็สิ้นสุดลงโดยไม่สามารถตกลงอะไรกันได้

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการตอบโต้ของคณะผู้แทนไทยขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องถอนตัวจากที่ประชุม หรือลาออกจากคณะกรรมการมรดกโลกและสมาชิกภาคีอนุสัญญาฯ แต่มาตรการตอบโต้จะเริ่มจากเบาไปหาหนัก คือ ไม่ยอมรับแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร และไม่ยอมรับรายงานสภาพการอนุรักษ์ที่กัมพูชาจะเสนอต่อที่ประชุม

จากนั้นหากที่ประชุมยังยืนยันจะพิจารณาวาระดังกล่าว คณะผู้แทนไทยจะออกแถลงการณ์ตำหนิและประณามการทำงานของฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการมรดกโลกที่ฝ่าฝืนและละเว้นกฎการประชุมกรณียินยอมให้กัมพูชาเสนอแผนการบริหารจัดการ ซึ่งตามข้อกำหนดจะต้องเสนอก่อนการประชุม 6 สัปดาห์ แต่กัมพูชากลับส่งและแจกในที่ประชุมตอนเวลา 15.00น.ของวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา เท่ากับยื่นเอกสารก่อนการประชุมไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทั้งนี้การออกแถลงการณ์เพื่อต้องการให้บันทึกไว้ในที่ประชุมเพื่อเป็นหลักฐานว่าทางการไทยไม่ยอมรับแผนดังกล่าว แต่หากยังไม่เป็นผลผู้แทนไทยจะเดินออกจากที่ประชุม(วอล์คเอาท์) ทันที

แดนไทย-เขมรระอุ3เหล่าทัพพร้อมลุยรักษาอธิปไตย

พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวระหว่างดูสถานการณ์ในพื้นที่ ที่โรงเรียนบ้านภูมิซรอล จ.ศรีสะเกษ ว่า สถานการณ์ตามแนวชายแดนโดยทั่วไปอยู่ในขั้นที่สามารถควบคุมได้ เหตุการณ์ยังเป็นปกติดี ซึ่งการตัดสินใจว่าจะใช้กำลังหรือไม่ ทางผู้บังคับบัญชาก็มีการมอบอำนาจตามลำดับชั้น แต่จะใช้มาตรการตามขั้นตอนเบาไปหาหนัก

“ทั้งสองประเทศยังสามารถพูดคุยกันได้ เราพยายามรักษาระดับความสัมพันธ์เอาไว้ เพียงแต่จะไม่ยอมเสียสิทธิ์ และได้ติดตามสถานการณ์อยู่เช่นกัน แต่การประเมินสถานการณ์ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้กำหนดกรอบ อย่างไรก็ตาม ความกังวลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับท่าทีของกัมพูชา และเราฟังนโยบายจากผู้บังคับบัญชา และรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ได้มีการสอบถามความพร้อมมายังกองทัพภาคที่ 2 โดยเรามีความพร้อม 100%” พล.ท.วีร์วลิต ระบุ

แม่ทัพภาค 2 กล่าวว่า กำลังทุกระดับที่อยู่ในพื้นที่ หรือภูมิประเทศสำคัญ หรือสิ่งที่เราได้เปรียบกว่า เรามีการวางกำลังไว้หมดแล้ว นอกจากนั้นในระดับหลังก็มีกองหนุนอยู่ พร้อมเคลื่อนย้ายได้ตามห้วงเวลาที่กำหนดไว้ ทุกขั้นตอนสามารถเข้าสู่ที่หมายได้ตามกำหนด อีกทั้งแผนใหญ่ก็ได้วางแผนร่วมกันจาก 3 เหล่าทัพ ทั้งทางอากาศ ทางบก

จากนั้นเวลา 17.00 น. พล.ท.วีร์วลิต ได้ให้โอวาทกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านตรวจภูน้อย ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร พร้อมเน้นย้ำให้ระมัดระวัง และตรวจการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้กำลังพลมีความอดทน อดกลั้นอย่างถึงที่สุด

"ชวนนท์”ไม่สนคำขู่"ฮอ นัม ฮง"ยันไทยสู้เต็มที่

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ประเทศบราซิล ได้เลื่อนการพิจารณากรณีปราสาทพระวิหาร ออกไปก่อนว่า การที่ยูเนสโกเลื่อนการพิจารณาออกไปถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เท่ากับยังรับฟังเหตุผลของไทย และประเทศไทยยังย้ำจุดยืนเดิม เพราะเชื่อในข้อเท็จจริงที่มีอยู่ เนื่องจากแผนจัดการพื้นที่บริเวณพระวิหารไม่มีความสมบูรณ์ โดยเฉพาะแผนที่การแบ่งเขตแดนที่ไม่มีความชัดเจน

และไทยไม่ได้ยอมรับแผนจัดการพื้นที่ดังกล่าวแต่แรก แผนที่ใช้ไม่ได้ เพราะมีเอ็มโอยูและคณะกรรมการปักปันเขตแดนร่วม (เจบีซี) อยู่ จึงเป็นตัวพิสูจน์ว่าไม่ควรเดินหน้าจัดทำมรดกโลกรวมถึงแผนบริหารจัดการต่างๆ อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะดำเนินตามมติครม.หากทางยูเนสโกพิจารณารับแผนจัดการของกัมพูชา คือวอล์คเอาท์ออกจากที่ประชุม และทบทวนการถอนตัวการเป็นภาคีในคณะกรรมการมรดกโลก เพราะนี้ถือเป็นการขัดธรรมนูญของยูเนสโกที่ต้องสร้างสันติภาพ ไม่ใช่สร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ

ส่วนกรณีที่นายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชาประกาศว่าหากคนไทยบุกรุกเข้าไปในบริเวณปราสาทพระวิหารจะยิงนั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า เรายืนยันว่าเราต่อสู้อย่างเต็มที่ ยึดตามข้อเท็จจริง และยังหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม ส่วนจะต้องกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่นั้น คงต้องรอดูการพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลกคืนนี้ และรอบัญชาจากนายกรัฐมนตรี

การเมืองใหม่ค้านขึ้นทะเบียนเขาพระวิหาร-จี้รัฐเลิกMOU


ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ว่าพรรคการเมืองใหม่ได้ออกแถลงการณ์ คัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ยกเลิก MOU ที่ยอมรับแผนที่มาตราส่วน1: 200,000 โดยระบุว่า ไม่ว่าผลการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ณ กรุงบราซีเลีย ประเทศบราซิล ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนปราสาทระวิหารเป็นมรดกโลกจะจบลงอย่างไรก็ตาม บัดนี้ยิ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดว่ากรณีนี้ประเทศไทยมีความเสี่ยงสูงยิ่งที่จะ เสียดินแดนรอบปราสาทพระวิหารอย่างน้อย 4.6 ตารางกิโลเมตร และมีโอกาสที่ที่จะสูญเสียดินแดนเพิ่มเติมอีกจำนวนมหาศาลนอกเหนือจากมาตรการ เฉพาะหน้าหลายมาตรการที่ภาคส่วนต่าง ๆได้นำเสนอแล้ว พรรคการเมืองใหม่เห็นว่าประเทศไทยโดยรัฐบาลจะต้องแสดงออกให้เด่นชัดในการคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเราเห็นว่าประเทศไทยยังมีความชอบธรรมและไม่สายจนเกินกาลที่จะแสดงจุดยืน ปกป้องอธิปไตยของชาติ ทั้งนี้มีเหตุผลทางกฎหมายระหว่างประเทศที่ไทยจำเป็นจะต้องคัดค้านดังต่อไปนี้

1.ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่บนเขาพระวิหารในทิวเขาดงรัก ในฟากฝั่งไทยของเส้นสันปันน้ำ จึงอยู่ในอาณาเขตของประเทศไทย โดยสิ้นเชิง 2. ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ตัดสินมิให้ไทยเปิดปาก คือ ไทยถูกปิดปากมิให้อ้างอธิปไตยของไทยโดยอาศัยกฎหมายปิดปาก (Estoppel หรือ Preclusion) ซึ่งไม่เคยใช้บังคับกับประเทศใดมาก่อน แต่คำพิพากษาของศาลผูกพันเฉพาะคู่กรณีและเฉพาะในเรื่องที่พิพาทจึงไม่ผูกพัน ยูเนสโก 3. ศาลมิได้ชี้ขาดความถูกต้องของเส้นเขตแดนที่ลากบนแผนที่ 1/200,000 ผนวก 1 ต่อท้ายคำฟ้องของกัมพูชา

4. แต่ผู้พิพากษาในคำพิพากษาแย้งทั้งสามท่าน คือ ออสเตรเลีย จีน และอาเจนติน่า ชี้ให้เห็นว่าเส้นเขตแดนที่ลากบนแผนที่ 1/200,000 นั้นผิดหลายแห่งโดยเฉพาะในบริเวณที่ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ ลำห้วยโอตาเสม มิได้ไหลขึ้นเขาอย่างที่ปรากฎบนแผนที่แต่ไหลลงสู่ประเทศไทยทำให้เขาพนมดงรัก เป็นของไทยและพื้นที่ที่ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่อยู่ในฝั่งฟากไทยของเส้นสัน ปันน้ำ ซึ่งสูงกว่าเบื้องล่าง คือ เขมรต่ำถึง 650เมตร 5. ฉะนั้นรัฐบาลไทยจึงชอบที่จะให้เหตุผลว่าแผนที่ 1/200,000 หรือผนวก 1 นั้น ฝรั่งเศสทำขึ้นฝ่ายเดียวที่กรุงปารีสและลากเส้นเขตแดนเลยเข้ามาในเขตไทยขัด ต่อข้อบทนิยามเขตแดนตามอนุสัญญา ค.ศ.1904 และสนธิสัญญากับพิธีสารต่อท้าย ค.ศ.1907 หลายแหล่งและไทยไม่เคยยอมรับความถูกต้องของเส้นเขตแดนนั้นซึ่งผิดเพี้ยนไป จากอนุสัญญาและสนธิสัญญาระหว่างไทยกับฝรั่งเศสโดยสิ้นเชิง

6. จริงอยู่แผนที่ผนวก 1 นั้น ได้จัดทำขึ้นภายหลังที่ได้มีการปักปันดินแดนแล้ว แต่ได้จัดทำขึ้นโดยคณะกรรมการปักปันผสมฝรั่งเศส - ไทย ฝ่ายฝรั่งเศสฝ่ายเดียว โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการผสมฝ่ายไทยเลยจึงไม่มีผลผูกพัน 7. ฉะนั้น ฝ่ายไทยจำเป็นต้องชี้ให้เห็นความคลาดเคลื่อนของเส้นแดนที่ลากบนแผนที่ฉบับ ได้ทำขึ้น โดยลอกหรือเลียนแบบจากแผนที่ผนวก 1 ล้วนผิดเพี้ยนไปจากความตกลงระหว่างไทยกับฝรั่งเศสทั้งสิ้น โดยไทยเป็นฝ่ายเสียเปรียบ จึงไม่อาจยอมรับความถูกต้องได้และไม่เคยยอมรับ 8. ด้วยเหตุนี้รัฐบาลไทยชอบที่จะประกาศยกเลิกบรรดาข้อตกลงหรือ MOU หรือข้อเสนอใด ที่มีการอ้างอิงหรือพาดพึงถึงแผนที่ฉบับ 1/200,000 แม้ในฐานะเอกสารประกอบ เพราะถ้าไม่ชี้ให้เห็นที่ผิดแต่แรกจะสร้างความคลุมเครือ และสุ่มเสี่ยงต่อการยกดินแดนให้กัมพูชาโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ตามมาตรา 190 แห่งรัฐธรรมนูญไทย และขัดต่อคำสั่งศาลปกครองในกรณีที่เกี่ยวข้องกับแถลงการณ์ร่วมกับกัมพูชา พ.ศ. 2551 ด้วย

ทั้งนี้ด้วยเหตุผลข้างต้น พรรคการเมืองใหม่ขอเรียกร้องรัฐบาล - กองทัพ ประชาชนคนไทยทุกภาคส่วนได้ผนึกพลังร่วมกันในการปกป้องรักษาเอกราชดินแดนของ ประเทศไทยด้วยความเข้มแข็งและเป็นหนึ่งเดียว

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

กรณีข่าวข้อขัดแย้ง ไทย-เขมร เป็นการปั้นข่าวขึ้นมาโดยเจ้าหน้าที่CIA ภาคพื้นแปซิฟิค เพื่อดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนการที่สหรัฐอเมริกาจะเปลี่ยนสมรภูมิสู้รบจากด้านตะวันออกกลาง และ อาฟกานิสถาน มายังเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประเทศไทยเป็นยุทธภูมิ ซึ่งแผนนี้เป็นที่รู้กันในหมู่นักการทหารชื่อว่า "แผนWag the Dog"

คือสร้างเรื่องขึ้นมาให้ดูเสมือนจริง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจเป้าหมายหลัก อันได้แก่ประเทศพม่าซึ่งกำลังพัฒนาศักยภาพด้านนิวเคลียร์ และกำลังรบ นั่นต่างหากคือเป้าหมายที่แท้จริง

งานนี้ ก็เป็นปกติธรรมดา ที่ใครบางคนที่ไม่ใช่เชื้อชาติไทย ได้ช่วยกันขยายผลโดยอาศัยสื่อภาครัฐประโคมโหมข่าวเขมร เรียกร้องความสนใจ ให้ดูเจือสมกับคำสั่งเจ้านายอเมริกา

คงจะคิดว่า คนไทยโดยเชื้อชาติ และสัญชาติ เขาจะโง่กระมัง..?

สรุปแล้วลิเกเรื่องนี้ยังหาคนดูไม่ได้ เลยต้องช่วยกันตีปี๊บขยายให้ดัง เฮ้อ !!

เดี๋ยวก็รู้...ของจริงไม่ต้องรอนาน แต่ที่แน่ ๆ ลิเกเรื่องอาบน้ำหมา(wag the dog) คงขายไม่ออกแน่ !
avatar
333Unit

จำนวนข้อความ : 129
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Dog เหมือนกัน...อิอิ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Aug 07, 2010 10:40 am

Obama nominates candidate for CIA inspector general, agency watchdog position

WASHINGTON - President Barack Obama has nominated a veteran investigator to be the next CIA inspector general, a crucial position that has remained vacant for more than a year.

David B. Buckley, currently a senior manager for Deloitte Consulting, will have to be confirmed by the U.S. Senate before he can fill the watchdog post charged with unearthing abuses inside the spy agency.

The nomination comes after months of congressional frustration with the White House about not putting forth for a candidate for the job. Several candidates had previously been mentioned but none made the cut.

Because the CIA's activities are mostly conducted in secrecy, the position is one of the most important at the agency. The government's inspectors general are charged with rooting out corruption, fraud and other abuses.

"It's great to see that the administration has finally nominated someone to serve as permanent IG at CIA, but it shouldn't have taken this long," said Danielle Brian, executive director of the Project on Government Oversight. "Given the recent history of abuse and misconduct, the CIA is clearly in need of independent and aggressive oversight. We hope Buckley is up to the task."

John Helgerson, the agency's previous inspector, stepped down in March 2009. His former deputy, Patricia A. Lewis, has run the office since then.

In April, the Senate's intelligence leadership — Democrat Dianne Feinstein and Republican Kit Bond — pressed Obama to find a replacement for Helgerson.

Buckley has a long history conducting investigations in the U.S government. He has more than 30 years of experience working in the federal government. He has served as minority staff director of the House Permanent Select Committee on Intelligence and chief investigator for the U.S. Senate Permanent Subcommittee on Investigations.

He was also the special assistant for the inspector general at the Department of Defence, and special agent for the U.S. Air Force Office of Special Investigations after eight years on active duty with the Air Force.

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ