"รัฐฯ" ซ้อน "รัฐฯ"

Go down

"รัฐฯ" ซ้อน "รัฐฯ"

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Mon Aug 02, 2010 11:48 pm

๏ จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ชัวร์หรือเปล่า ?
ที่เขาเล่า เฒ่าเขาลี้ ชี้อยู่หลัง
แอบบังเงา เอาบังฯแงบ แอบพลัง
ส่งเหลืองคลั่ง สั่งหลงเคือง เหลืองป่วนชาติ ๚

๏ แผนสี่ขั้น ผันสี่แค้น แม้นสำเร็จ
โดนย้อนเกร็ด เด็จยอดโกรน โหนเสียขาด
สูญเสียศักดิ์ ศักดิ์เสียสูญ ดุลอำนาจ
เกิดพิพาท การ์ดพี่เพิด เกิดเสื่อมคลาย ๚

๏ รัฐสร้างฉาก ร่างซากสัตว์ ผัดเข้าสิง
รัฐสองอิง ริ่งสองอัฐ รัฐเสียหาย
รัฐตัวเจ๋ง เร่งตัวจัด รัฐออกลาย
ด้วยกลัวตาย ได้กลัวตัว มัวปิดตา ๚

๏ รัฐหนึ่งสั่ง รั้งหนึ่งสัตว์ ฟัดฆ่าคน
ร้ายเหลือทน ล้นเหลือท้าย ร้ายนักหนา
ฆ่าแล้วยัง คลั่งแล้วอย่า ฆ่าแล้วมา
สร้างว่าอย่า ซ่าส์ว่าอยาก สร้างปรองดอง ๚

๏ อำนาจเหนือ เหนืออำนาจ ประกาศสั่ง
รัฐหงอจัง รั้งหงอจัด รัฐมัวหมอง
ดั่งหุ่นไม้ ได้หุ่นมั๊ง พลั้งครรลอง
จึงเสียของ จองเสียคลึ่ง จึงต้องตาม ๚

๏ รัฐมีสอง ร้องมีสัตว์ รัฐซ้อนสอง
อำนาจครอง ครองอำนาจ ชาติล้นหลาม
อำนาจเหนือ เหนืออำนาจ พิฆาตลาม
ถามซะแย่ แท้สยาม ยามยิ้มหาย ๚ะ๛
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: "รัฐฯ" ซ้อน "รัฐฯ"

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Wed Aug 04, 2010 1:43 pm

'ประยุทธ'นำทัพจับตาภารกิจรัฐซ้อนรัฐ


คมชัดลึก :เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็มแล้วกับว่าที่ “แม่ทัพบกคนที่ 37” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองผู้บัญชาการทหารบก ที่มี “พี่ใหญ่” อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก“ดันสุดตัว” ให้ขึ้นมาคุมกองทัพบกในครั้งนี้


ประกอบกับ “ไฟเขียว” ที่ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ที่เห็นดีเห็นงามให้ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน พล.อ.อนุพงษ์ ที่ต้องลาจากกองทัพบกเพราะเกษียณอายุราชการในปลายเดือนกันยายนนี้

แต่สิ่งที่น่าจับตามองในครั้งนี้คือ รายชื่อที่มีการโยกย้ายกันแบบ "ยกชุด" โดยเฉพาะในส่วนของกองทัพบก ที่มีการผลักดันเพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นมาแบบยกแผง ที่มีการผลักดันเพื่อนร่วมรุ่นผงาดเกือบทุกกองทัพภาค

ขยับ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพน้อยที่ 2 ขึ้นมาคุมกำลังในพื้นที่ภาคอีสาน ในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อมาแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะ นอกจากนี้มีการขยับให้ พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพน้อยที่ 3 ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3

นอกจากนี้ พล.ต.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ หัวหน้าประสานงานไทย-มาเลเซีย ก็ถูกหนุนขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เสนอให้ พล.ต.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 แต่สุดท้ายก็มาถูกสกัดในช่วงโค้งสุดท้าย

ขณะเดียวกัน ยังมีการขยับเพื่อนร่วมรุ่น พล.ท.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองเสนาธิการทหารบก ที่มีผลงานโดดเด่นในช่วงที่ผ่านมา คือ การเขียนแผนกระชับวงล้อมในการปราบม็อบแดง และเป็นสาย “วงศ์เทวัญ” เพียงคนเดียวที่ได้ดีขยับขึ้นมาดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารบก

พร้อมกับมีการขยับ พล.ท.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นปลัดบัญชีทหารบก พล.ท.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นรองเสนาธิการทหารบก พล.ต.วิลาส อรุณศรี เป็นผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายข่าว พล.ต.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ (นปอ.) โดยมี พล.ต.อำพล ชูประทุม เป็นรองผู้บัญชาการ นปอ.

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าการโยกย้ายครั้งนี้ ทั้ง พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่สาย “บูรพาพยัคฆ์” กลับโยกย้ายให้ พล.ท.คณิต สาพิทักษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งถือเป็นคีย์แมนคนสำคัญที่จะได้เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. และมีผลงานแบบ “ชิ้นโบแดง” ในช่วงที่ผ่านมา กลับถูกปรับให้ได้แค่อัตราพลเอกประจำเท่านั้น

โดยชื่อของ พล.ท.คณิต หลุดในช่วงโค้งสุดท้าย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ถูกวางตัวให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกคู่กับ พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 แต่สุดท้ายมีการผลักดันให้ พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 ขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกแทน

การวางไลน์ "คีย์แมน" ของ “แม่ทัพบกคนที่ 37” จึงถูกจับจ้อง ไม่เพียงเฉพาะคนในกองทัพที่ผิดหวังกับการโยกย้ายนายทหารในครั้งนี้ แต่นั่นหมายรวมไปถึงฝ่ายการเมืองด้วย เพราะการโยกย้ายเฉพาะบรรดาพวกพ้องรุ่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ซีกการเมืองเกิดอาการ “หนาวๆ ร้อนๆ”

เพราะไม่รู้ว่าอนาคตกองทัพที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหอกคนสำคัญ และเป็นผู้บัญชาการทหารบกนานถึง 4 ปีเต็ม จะให้การสนับสนุนรัฐบาลภายใต้การนำของนายอภิสิทธิ์อยู่หรือไม่ เพราะในอดีตเคยเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดมาแล้วครั้งหนึ่ง ที่กองทัพถูกขนานนามว่า “เผด็จการทหาร”

โดยในยุคที่ จปร.5 ขึ้นมาเฟื่องฟูควบคุมอำนาจในกองทัพแบบเบ็ดเสร็จ โดยมี พล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นผู้บัญชาการทหารบก และมีเพื่อนพ้องรังท้ายในตำแหน่ง 5 เสือ ทบ. ตั้งแต่ พล.อ.สันต์ ศรีเพ็ญ พล.อ.วิโรจน์ แสงสนิท และ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี ทำให้กองทัพในยุคนั้นมีอำนาจข่มรัฐบาล

รัฐบาลไม่สามารถที่จะสั่งการได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ให้ซ้ายหัน ขวาหัน เหมือนในยุคปัจจุบันไม่เคยได้เห็น แต่มาสมัยที่มี พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง แม่ทัพบกคนที่ 37 คงจะได้เห็นบรรยากาศที่มีเหล่าเพื่อนพ้อง ตท.12 ขึ้นมาผงาดแบบควบคุมอำนาจเบ็ดเสร็จอีกครั้ง

แน่นอนว่า หลังจากระดับหัวแล้ว ไล่เรียงลงไปถึงระดับ ผบ.พัน ที่คุมกำลัง ก็ต้องไล่หลังกันมาชนิดยกแผง

เมื่อถึงวันนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ พล.อ.ประยุทธ์ ที่โดดเด่น พล.อ.ประวิตร พี่ใหญ่ ที่เป็นเสมือนสายโซ่เหล็กเชื่อมกับรัฐบาลก็ต้องผงาดง้ำ เติบกล้าจนน่าหวาดหวั่นว่าระหว่างรัฐบาลกับกองทัพนั้นจะมี "รัฐซ้อนรัฐ" เกิดขึ้นหรือไม่

ยิ่งในยามที่รัฐบาลไม่อาจยืนหยัดด้วยอำนาจปกติ กฎหมายที่ไม่ปกติที่ใช้อย่างพร่ำเพรื่อในทุกวันนี้ ก็ไม่มีใครรับประกันได้ว่าการสั่งให้รัฐบาลซ้ายหัน-ขวาหันจะยังเกิดขึ้นหรือไม่ ถึงแม้ว่ากองทัพจะผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อส่งผ่านอำนาจจาก พล.อ.อนุพงษ์ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ไปแล้ว

แม้จุดเด่นของ พล.อ.ประยุทธ จะอยู่ที่ ความลุ่มลึก ถึงขนาดมีการกล่าวขานกันว่า เขา คือ กุนซือคนสำคัญที่ พล.อ.อนุพงษ์ ไว้เนื้อเชื่อใจ

แต่ใช่ว่า คนอย่างพล.อ.ประยุทธ จะไร้จุดอ่อน........

อย่าลืมว่า หลังเหตุการณ์ 10 เมษายน ที่กำลังทหารจากบูรพาพยัคฆ์เกือบ "ละลาย" ที่แยกคอกวัวนั้น คนที่ระเบิดอารมณ์เรื่อง "ปฏิวัติ"เป็นใคร และใครไล่ให้ไปอาบน้ำเพื่อดับความรุ่มร้อนเพราะความสูญเสียของลูกน้อง

"พยัคฆ์" ที่ผงาดขึ้นมายกแผง แม้จะช่วยให้รัฐบาลไม่จำเป็นต้องพะวักพะวนกับ "กองกำลังติดอาวุธ" ที่แฝงในกลุ่มผู้ชุมนุม แต่รัฐบาลที่เคยถูกตราหน้าว่า "หน่อมแน้ม" จะอยู่อย่างไร จะหลับตาลงสนิทได้หรือไม่ในยามค่ำคืนที่หวาดระแวงรุมเร้า !

ทีมข่าวความมั่นคง
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: "รัฐฯ" ซ้อน "รัฐฯ"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Aug 04, 2010 1:55 pm

ว้า!!!! ตท.12 ขึ้นยกแผง เกณฑ์ที่เตรียมไว้ต่อไปก็คือนำเอา ตท.24 ขึ้นยกแผงเหมือนกัน

ตท.23 ที่ได้ดิบได้ดี ก็คงมีไม่กี่คน ส่อขึ้นนายพลเร็วหน่อยก็คงเป็น "พี่ไก่อู"

ไม่ไกลกันนักก็คงเป็น "พี่ใหญ่" "พี่ต้อง" มั้ง

เกาะผู้ใหญ่และนักการเมืองก็ดีอย่างนี้ แต่ประเทศชาติและประชาชนไว้ทีหลัง

สาธุๆๆๆๆๆๆๆ ขอให้สมหวังเด้อ

ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน

ตราบใดสิ่งนั้นไม่ได้อยู่ในมือ แม้จะเห็นทางสู่ชัยชนะอย่างใสๆ แต่อะไรๆก็เกิดขึ้นได้

คิดดูนะ...คนเราเดินอยู่ดีๆ ไปสะดุดกองขี้หมาล้ม ลุกขึ้นมายังจำอะไรไม่ได้เลย แถมเหม็นอีกต่างหาก

ประสาอะไรเนอะ ...ว่ามั้ย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ