ฟ้ามีตา

Go down

ฟ้ามีตา

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Wed Aug 25, 2010 5:56 pm

avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ฟ้ามีตา

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Wed Aug 25, 2010 5:59 pm

ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ หลังจากที่คลิปมือถือ "ฟ้ามีตา" ที่มีคนอ้างว่าถ่ายภาพปรากฏการณ์บนท้องฟ้าอันพิลึกพิลั่นได้ในจังหวัดพังงา สร้างความฮือฮาไปทั่วประเทศ ...

ล่าสุดไทยรัฐ ออนไลน์สอบถามไปยัง อ.สิทธิชัย จันทรศิลปิน หัวหน้างาน และนักวิชาการท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ กล่าวถึงคลิปฟ้ามีตาว่า น่าจะมาจากอิทธิพลของดาวศุกร์ ซึ่งดาวดวงนี้มักจะเป็นต้นเหตุในการเข้าใจผิดเมื่อมีคนเห็นดาวดวงนี้แล้วอ้างว่าเป็นจานบิน "ยูเอฟโอ"

"เท่าที่เข้าไปค้นหาก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าภาพดังกล่าวถ่ายได้เมื่อไหร่ ซึ่งหากคลิปนี้ถ่ายได้หลังเดือนพฤษภาคมปีนี้ ภาพน่ากลัวที่ว่าน่าจะมาจากจากเคลื่อนตัวของเมฆฝนพัดมาทับดาวศุกร์ที่มีความสว่างมากๆ ซึ่งตอนค่ำเขาจะอยู่ทางทิศตะวันตก เพราะหากเทียบกับภาพตา ด้านซ้ายอีกข้างหนึ่ง ตรงกลางตากลับไม่มีแสงสว่างจ้าเท่าตาอีกข้าง ที่สำคัญเมฆที่หลายคนมองว่ามันมีความหนาเท่ากัน แต่ตามหลักการแล้วเมฆไม่ได้มีความหนาทั้งก้อน ดังนั้นสรุปได้ว่าน่าจะมาจากอิทธิพลของดาวศุกร์"

เมื่อถามว่า ถ้าหากสามารถพิสูจน์ได้ว่าคลิปนี้ถ่ายขึ้นก่อนเดือนพฤษภาคม 2553 หัวหน้างาน และนักวิชาการท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ บอกว่า ข้อสันนิษฐานดวงตาบนท้องฟ้าที่ว่ามาจากดาวศุกร์ก็ตกไป

"จริงๆ ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพราะในฐานะคนที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องท้องฟ้าผมเคยเห็นปรากฏการณ์ที่เป็นภาพแปลกๆ นี้มากมาย ก็แล้วแต่จิตนาการใครจะมองมากมาย เพราะคนไทยจินตนาการค่อนข้างสูง"

นอกจากนี้ ยังสอบถามไปยัง ผศ.ดร.ชวาล คูร์พิพัฒน์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงความเป็นไปได้ในการตัดต่อภาพ

"พูดในกรณีตัดต่อจริงๆ สมัยนี้กล้องดิจิตอลมันทำได้หมดเมืองไทยยังทำหิมะตกได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าเรามีฝีมือก็สามารถทำได้ แต่มีข้อแม้ว่าคนทำต้องเป็นมืออาชีพเท่านั้น"

แต่ถ้าลองถ่ายภาพจากคลิปดังกล่าวออกมาเป็นภาพนิ่งแล้วพิสูจน์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาพถ่ายระบุว่า หลังจากนำภาพนิ่งมาปรับโทนดู พบว่าภาพดังกล่าวค่อนข้างกลมกลืน เนียนมากกว่า 90% ฉะนั้นถ้าทำขึ้นมาน่าจะเป็นมืออาชีพที่เก่งมากๆ เพราะ 1. เทคนิค การถ่ายรูปดีมาก 2. การวางตำแหน่งเนียนมาก และให้อารมณ์ได้ดีมาก และ 3. การแสดงของคนในคลิปนั้นต้องตั้งใจทำมากๆ เพราะมันสอดคล้องประสานกันไปหมด

"แต่ถ้าจะให้ฟันธงว่าเป็นภาพตัดต่อหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้เพราะขนาดผมเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็นคลิปนี้ครั้งแรกยังตกใจเลย" ผศ.ดร.ชวาล กล่าว.
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ