พระเจ้า มาช่วยท่านแล้ว!!!!!!!!!!!!!!!!

Go down

พระเจ้า มาช่วยท่านแล้ว!!!!!!!!!!!!!!!!

ตั้งหัวข้อ  DeathPower on Wed Oct 27, 2010 9:19 am

วาติกันขอให้อิรักยกเว้นโทษแขวนคอ ทาริก อาซิซ

สำนักวาติกันร้องขอความเมตตาให้กับนายทาริค อาซิซ อดีตรองนายกและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุซเซน หลังจากศาลอาญาอิรักตัดสินเมื่อวันอังคารให้ลงโทษประหารชีวิตเขาด้วยการแขวนคอ โดยนายอาซิซ วัย 74 ปี สมาชิกคนเดียว ที่นับถือศาสนาคริสต์ ในกลุ่มคนวงในที่เป็นชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ ของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ในข้อหากระทำฆาตกรรมและก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยไตร่ตรองเอาไว้ก่อน

โฆษกสำนักวาติกันแถลงว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าวาติกันต่อต้านโทษประหารชีวิต และมีความต้องการจริงๆให้มีการยกเว้นโทษประหารนายอาซิซ และว่าสมควรไว้ชีวิตเขาเพื่อสนับสนุนการสร้างความสมานฉันท์และการฟื้นฟูสันติภาพและความยุติธรรมในอิรัก หลังจากความทุกข์ยากแสนสาหัส เขากล่าวด้วยว่าการแทรกแซงเพื่อมนุษยธรรมใดใดจะกระทำผ่านช่องทางการฑูต

คำตัดสินยังก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากสหภาพยุโรปและกลุ่มสิทธิมนุษยชน"นิรโทษกรรมสากล"ที่ต่างออกมาคัดค้านต่อคำตัดสินนี้ ซึ่งมีขึ้นเพียง 3 เดือนหลังจากกองทัพสหรัฐส่งมอบตัวเขาให้เจ้าหน้าที่อิรัก และนายอาซิซมีเวลา 30 วันที่จะยื่นอุทธรณ์

นายอาซิซซึ่งเคยเป็นกระบอกเสียงของซัดดัมต่อประชาคมโลก ยอมมอบตัวเองกับกองทัพสหรัฐ กำลังเมื่อเดือนเมษายนปี 2546 เพียงไม่กี่วันหลังจากกรุงแบกแดดถูกยึดได้ และเมื่อปี 2552 นายอาซิซถูกตัดสินจำคุก 15 ปี ในข้อหาประหารพ่อค้าขายส่ง ชาวแบกแดด 42 คนที่มีความผิดฐานค้ากำไรเกินควรเมื่อปี 2535 และได้รับโทษจำคุกอีก 7 ปีในข้อหาขับชาวเคิร์ดออกจากภาคเหนือของอิรัก ซึ่งเขาปฏิเสธทั้งสองข้อกล่าวหา
avatar
DeathPower

จำนวนข้อความ : 35
Registration date : 23/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ