อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 12:25 pm

อาหารตามคำขอค่ะ ท่าน sunny เธอ โดนเห็ดหล่นทับค่ะ ได้มาสอง กิโลกรัมกว่าๆ เองแหละ
เลยช่วยคิด ตามขอเรียกร้อง ก็ไม่ได้คิดจากไหน ไปลอกมาอีกที แต่บางทีก็ดัดแปลงเอาบ้าง
จากอาหารอื่นๆ

เริ่มแรก ...... copy ภาพมาไม่ได้ เดี๋ยวขอลองใหม่
เขาบอกว่า เมนูนี้ชื่อ เห็ดผัดฉ่า....

...any เห็ด ... คือ เห็ด ใดๆ ที่ไม่มีพิษค่ะ รวมกัน ๑ ถ้วย
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๕-๑๐ เม็ด
◊ กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูแดงทุบพอแตก ๑๐ เม็ด
◊ ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ ๑๐ ชิ้น
◊ ใบมะกรูดฉีก ๒-๓ ใบ
◊ พริกไทยอ่อนตัดสั้น ๑ นิ้ว ๑/๔ ถ้วย
◊ ใบโหระพา ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 12:35 pm

วิธีการเขาบอกว่า นำเครื่องปรุงลงไปผัด ยกเว้นใบกระเพราใส่ภายหลัง

ส่วนเห็ดก็แยกผัด หรือ ผัดรวมก็ได้

ทีนี้คิดว่าวิธีการคงไม่ลำบาก กรณีที่ท่านกินอาหารรสเผ็ดไม่ได้ ก็ลงพริกลงไปค่ะ
อาจใช้พริกหวานแทน ก็ได้ นี่คะ

หากจะให้ดี ไม่ให้เลี่ยนกับเห็ดมากไป หรือ กลัวเห็ด สุกยาก รสไม่เข้าไปในเนื้อเห็ด
ก็ควรฝานให้บางๆ ค่ะ มันจะทำให้มีความกรอบ และก็ไม่ได้เนื้อเห็ด ที่ เห้ด เห็ดมากไปค่ะ


อย่างที่สองก็คือ ... แหม อันนี้คิดเองสดๆ ก็คือ เห็ดคั่วซีอิ๊ว วิธีการก็อาจนำเห็ดมาฝานบางๆ
จากนั้นก็ นำไปผัดแห้ง ๆ เหมือนกับคั่วหมู แล้วก็ใส่ซีอิ๊ว ถ้าต้องการให้สีสัน เข้ม ก็อาจเติมซีอิ๊วหวานไปด้วย
จะทำให้ดูดีขึ้น แต่เห็ดอย่างเดียวมันล้วนๆ ไปหน่อย ควรใส่หมูสับ เล็กๆ หรือ ไก่สับ หรือ เต้าหู้ด้วย


อย่างที่สาม.... เห็ด ผัดกระเพรา อันนี้ แสนจะสามัญ ก็ทำเหมือน ไก่ผัดกระเพรา แต่ใช้เห็ดสับแทน เห็ดสับ มิใช่ เห็ดสด เพราะว่า เห็ดสด กินแล้วอาจติดเพชร อิอิ ล้อเล่นน่า เดี๋ยวเจ๊มาฟ้องเอา หนูแพ้แน่ๆ อาจเติม มันแกว หรือ ถั่วฝักยาว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ ..... อ่านมิผิดค่ะ มันแกว คือ มันแกว หรือจะเอาแห้วแทนก็ได้ มันจะได้แปลกดีออก ใครจะเคยกินแบบนี้มั่ง ไม่เก่งจริง คิดไม่ได้นะ

ปัดโธ่ ให้มันรู้มั่งว่าใครเขียน เด็กฟู้ด (แปลว่าอาหาร มิใช่ ส.ต. ฮ่ะ) เชียวนะ อ้อ แล้วฟูดที่ว่ามิใช่ฟูดที่เป็นนักโภชนาการ หรือ คหกรรม นะจ๊ะ ....

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 12:56 pm

อย่างที่สี่.... เห็ดย่างซีอิ๊ว นำเห็ดไปฝาน แล้วหมักซีอิ๊ว พริกไทย นำไปย่าง (ใช้กระทะ เทฟรอนนั่นแหละค่ะ)
จากนั้น ก็นำไปกินกับ น้ำจิ้มที่ปรุงขึ้นมา หากรสเผ็ดไม่ได้ก็เติมน้ำตาลให้หวานเล็กน้อย ควรสับกระเทียม และ พริกเหลืองไปด้วยนะ มันจะได้ความหอม ต่างจากพริกชี้ฟ้า เขียว แดง

อย่างที่ห้า .... วุ้นเส้น ผัดเห็ด เครื่องปรุงก็ คือ วุ้นเส้น แต่ไม่ต้องเน้นมาก เพราะเรามีเห็ดเยอะ ใส่เห็ด ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ กันเลี่ยน ใส่กุ้งแห้งที่แช่น้ำ แล้วค่อยนำไปทอดกรอบ จะได้ความกรอบมากกว่าการไปทอดโดยตรง เพราะนั่นจะได้กุ้งที่แข็งลูกเดียวเลย ไร้ความละเมียด ค่ะ ขอบอก แล้วตักกุ้งขึ้น ไว้เติมภายหลัง ผักที่จะใช้ประกอบ อาจเป็น คึ่นไช่ใส่ภายหลัง หลังจากใส่กุ้งแห้ง เพราะจะทำให้หอม และ แก้โรคความดันโลหิต (ดันทุรังแก้ไม่ได้) ใส่ไข่ที่ควรจะทำการตีและคนให้เนียนก่อนใส่ กรุณาอย่าใส่ลงไปทั้งฟองแล้วไป บดขยี้บนอาหารในกระทะ แบบที่เขาทำกันตามร้านอาหารเลยนะคะ เพราะดูมัน เก็บกดชอบกลค่ะ แล้วอาหารก็จะไม่งดงามเท่าที่ควร ผักอื่นก็อาจเติม เช่นมะเขือเทศ เป็นต้น แต่ควรใช้มะเขือเทศเนื้อแข็งค่ะ พวกที่เนื้อเละ ๆ ตัวเองไม่ชอบเลย มันไม่อร่อย

อย่างที่หก....ต่อ ยอดจากเห็ดย่าง หากกินเผ็ดได้ก็ทำแกงเผ็ดเห็ดย่าง ซะเลย ผักที่ใส่ก็คือ สับปะรด มะเขือเทศ เป็นต้น

อย่างที่เจ็ด ...แกงพะโล้เห็ด ก็ใส่เต้าหู้แห้ง หรือ เต้าหู้แผ่นก็ตามความชอบค่ะ ทำเหมือนหมู แต่ใช้เห็ด ท่านอาจเติมถั่วลิสงไปด้วยก็ได้ มันจะได้มีหลากหลายสักหน่อย คือเราอาจเน้นเห็ด โดยละเว้น ไข่ ค่ะ ปล่อยให้มันมีโอกาสได้สร้างชื่อในโอกาสต่อไป ก็แล้วกัน (เจ้าไข่เนี่ย)

อย่างที่แปด..... เห็ดผัดพริกไทยกระเทียม อันนี้เป็นสิ่งที่ได้จาก มีคนเขาซื้อมาฝากค่ะ ร้านที่ทำเขาใช้เห็ดหอมมาทำ โดยตัดตรงแกนเห็ดที่แข็งๆ แล้วเขาก็นำมันมาทำเป็นฝอย หมักกระเทียมพริกไทยก่อน เวลากินมันจะเหนียวให้ความรู้สึกเหมือนกินหมูเลยค่ะ แต่เป็นเห็ด ก็ต้องใช้เวลาหมักนานสักหน่อย กรณีนี้อาจเติมพริกหยวกไทยก็ได้ค่ะ

อย่างที่เก้า.... แกงจืดเห็ด ใส่รากบัว อันนี้ต้องใช้เวลานานสักหน่อย และควรใส่กระดูกหมู หรือ น่องไก่ ค่ะ เป็นตัว ให้ความหวานของน้ำแกง อาจเติม แครอทด้วยก็ได้ แต่ต้องเคี่ยวรากบัวก่อนนะคะ ประมาณ ครึ่ง ชม. เติมกระดูกหมู หรือไก่ ลงไป สิบห้านาทีเติมถั่ว(ถ้าใส่) จากนั้นค่อยเติมอย่างอื่น เพราะจะสุกง่ายกว่า

อย่างที่สิบ ...... แกงเห็ดใส่หน่อไม้แห้ง คล้ายกับเครื่องพะโล้ค่ะ แต่ใส่หน่อไม้แห้งแทน ถั่วลิสง แต่บางคนแพ้หน่อไม้ ก็อาจเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ....อะไรดีหนอ..... ชูปเห็ดแล้วกัน ใส่มันฝรั่ง(เขามีแบบลูกเล็กด้วย) แครอท เห็ด แล้วก็ไก่อกค่ะ ตัวเองชอบกินไก่อกมากกว่าน่อง เพราะไก่อกเนื้อมันนุ่ม น่องมักจะเส้นเลือดไก่รู้สึกจะเหม็นคาว ไม่ชอบเลย

อย่างที่สิบเอ็ด.... อันนี้ เป็นอาหารที่คิดอะไรไม่ออก มาม่าผัดเห็ด ก็ใส่เครื่องปรุงคือ กะหล่ำปลีซอยบาง ๆ เห็ดซอย บร็อคโคลี หรือ ถั่วงอก หรือ คะน้า แล้วแต่ แต่ควรมีผักใบเขียว ด้วยเพื่อช่วยให้ธาตุเหล็ก
การลวกมาม่า ไม่ควรลวกให้สุกเกินไป เพราะเส้นจะเละ เวลากินชวนอ้วกมาก เครื่องปรุงของมาม่า อาจใส่หรือไม่ก็ได้ เพราะในนั้นผงชูรสเพียบ ท่านอาจใช้ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลาแทนก็ได้ หากเติมซองปรุงในมาม่า ไม่ควรใส่หมดค่ะ สำหรับไข่นั้น จะใส่หรือไม่ก็แล้วแต่คนชอบค่ะ

ทั้งหมดนี้อาจผัดโดยไม่ใช้น้ำมัน เลยก็ยังได้ เพราะ น้ำในผักมักจะออกมาเอง และใช้กระทะที่เคลือบค่ะ

เมื่อเช้า ก็ยังผัดมาม่า ใส่ถั่วงอก ไข่ และ บรอคโคลีมากินเลยค่ะ ไม่ได้ใช้น้ำมันเลย ใส่ถั่วงอกไปก่อน น้ำในนั้นก็ออกมาจากนั้นเติมทีละอย่าง และ ใช้ซีอิ๊วขาว

แค่นี้ก็กินได้แล้วละ

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Nov 10, 2008 4:25 pm

เยี่ยมจริงๆ ช่วงนี้จะได้ไม่ต้องนั่งคิดก่อนนอน ว่าพรุ่งนี้เช้าจะทำกับข้าวอะไรไปถวายพระ

แถมบอกวิธีทำเสร็จสรรพ
...............................................

คราวที่แล้วที่ท่าน MI-6 มาแล้วซื้อผักโสภณไว้
บอกตามตรงว่า ไม่เคยกินค่ะผักโสภณ
เลยนำมาผัดกับเห็ดซะงั้น
ผลปรากฎว่า ขมค่ะ แต่ไม่ขมปี๋เท่านั้นเอง

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น

sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 6:04 pm

ผักโสภณ คือ ผักที่ใช้หมักทำผักกาดดองไงคะ

หากท่าน sunny จะผัดกับเห็ด จะต้องหั่นฝอย ซอย เหมือน ผัดผักกาดดอง แล้วผัดนานๆ ใส่ไข่ด้วย

แต่ที่อร่อยคือ ต้มเหมือนผัดกาดดอง ใส่กระดูกหมู หรือ เนื้อ ก็ตามแต่ค่ะ แบบนั้นเคยต้มไปถวายพระ
โดยใส่คู่กับเห็ดหอม และ ลูกชิ้นปลา

ผัดอาจขม แต่หากต้มแกงจืด กลิ่นผักกาดดองเรานี่เองค่ะ

ตอนนี้ก็ซื้อมาหลายหัว พรุ่งนี้จะผัด หรือ ต้มมากินที่ทำงานค่ะ ใช้กระทะที่ไม่ต้องใส่น้ำมัน
อาศัยน้ำจากผัก ก็กินได้โดยไม่เจ็บคอด้วยค่ะ

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Nov 10, 2008 6:10 pm

คราวที่แล้วก็หั่นซอยละเอียดแล้วค่ะ ส่วนหนึ่งถวายพระ

อีกส่วนก็เก็บไว้ทานเอง อาจเป็นเพราะไม่ทานขมมั้งคะ

พอขมนิดเดียว ก็รู้สึกได้แล้ว

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น

sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 6:10 pm

แนะนำเพิ่มเติม กรณีที่จะทำพะโล้ หรือ เห็ดต้มเค็มก็ไม่เลวนะคะ ท่านอาจเติม ฟองเต้าหู้ (แผ่นสีขาว) หรือใส่ดอกไม้จีนลงไปตุ๋นด้วยก็ได้ เห็ดต้มเค็มน่าจะทำง่าย เราไม่ต้องใส่เครื่องพะโล้ก็ได้ เพียงแต่ตุ๋นในซีอิ๊วขาว ใส่พริกไทยกระเทียม หรือเติมซอส แม็กกี้ ก็จะทำให้หอมขึ้น จากนั้นอาจเติมผักกาดขาวลงไป เพื่อให้มี สีเขียวของผักด้วยก็ได้

ที่เขียนเนี่ยเหมือนกับคนทำกับข้าวเก่งใช่ไหม แต่จะบอกว่ามันเป็นจินตนาการล้วนๆ เพราะอาศัยข้อมูลเชิงวิชาการ
กับการสังเกตเวลาเราไปกินอาหารพวกนี้ แต่ที่ยากๆ กว่านี้ก็ไม่เป็นหรอกค่ะ พวกหลน หรือ พวกคั่วอะไรแบบนั้น

อะไรที่ต้องใช้น้ำพริก กระทิ พวกน้ำพริกกะปิก็ไม่ถนัด

แต่พอทราบหลักการ ก็คือ นำกระปิไปเผาก่อน (ที่บ้านเคยทำอย่างนี้) เพราะจะทำให้หอม มากกว่าปกติ และฆ่าเชื้อโรคด้วย จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงมะนาว พริก ในครก เติมน้ำตาลมะพร้าว แบบปึก เกลือ ฯลฯ ไม่รู้สิ นึกๆ เอาค่ะ ที่บ้านเคยใส่มะอึกด้วยค่ะ แต่ตัวเองทำไม่เป็น เคยเห็นแม่ใช้

น้ำพริก กินกับเห็ดทอดก็ไม่เลวนะ ใช้เห็ดแทนปลาทู ส่วนผักสดก็ลวกพวก กะหล่ำปลี (แก้โรคกระเพาะได้นะผักชนิดนนี้น่ะ) แตงกวา หรือ มันฝรั่งอบก็ได้นะ แปลกดี ไม่ค่อยมีคนใช้ เป็นเครื่องเคียง

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อาหารจานเด็ด ใช้เห็ดชูโรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 10, 2008 6:13 pm

ลืมอาหารจานเด็ด แบบ เด็ดจริงๆ ไปได้ไงไม่รู้ เห็ดชุบแป้งทอด กับ ไข่เจียวเห็ดสับ ผสมผัก นั่นก็สุดยอด (ง่ายเลย) ทำไม่ยากและอร่อยด้วย

อ้อ เครื่องเคียง น้ำพริก เคยเห็นเขาใช้มะเขือยาว ชุบไข่ ก็อาจประยุกต์นำเห็ด ชุบไข่ทอดก็ได้ แต่อย่าใช้น้ำมันเยอะมากนะคะ กินแล้วมันเลี่ยน จะบอกให้

MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ