สึนามิใหญ่ !!...กับความพร้อมประชาชน

Go down

สึนามิใหญ่ !!...กับความพร้อมประชาชน

ตั้งหัวข้อ  พีพี on Tue Jan 19, 2010 8:45 pm

นักวิจัยกล่าวเตือนว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่จะทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำพัดกระหน่ำเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย


วารสารเนเชอร์จิโอไซแอนส์ตีพิมพ์รายงานของ ศาสตราจารย์จอห์น แมคคลอสคีย์ ผู้ทำนายการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และคลื่นสึนามิจากการสะสมของแรงเครียด ที่แผ่นเมนตาไว บริเวณร่องเปลือกโลกซุนดาเทรนช์ ขนานกับชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะสุมาตรา

โดยเตือนว่า อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิจากแผ่นดินไหวขนาด 8.5 ริกเตอร์ได้และอาจสร้างความสูญเสียรุนแรง ระดับเดียวกับภัยพิบัติสึนามิมหาสมุทรอินเดีย เมื่อ 26 ธันวาคม 2547 จากแผ่นดินไหวระดับ 9.3 ริกเตอร์
ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 220,000 ราย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาสตราจารย์แมคคลอสคีย์ เคยทำนายการเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเมื่อปี 2548 ไว้อย่างแม่นยำ

Shocked news.quickze.com
avatar
พีพี

จำนวนข้อความ : 124
Registration date : 06/12/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สึนามิใหญ่ !!...กับความพร้อมประชาชน

ตั้งหัวข้อ  พีพี on Tue Jan 19, 2010 9:14 pm

'สมิทธ-โสรัจจะ' ฟันธง กลางปีเกิดสึนามิ โดนไทยเต็มๆ
อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กับโหรชื่อดังฉายา "นอสตราดามุสเมืองไทย" ทำนายตรงกัน
กลางปีนี้ประเทศไทยเจอสึนามิถล่มหนักแน่ๆ...

หลังจากเป็นที่ฮือฮากับรายงานข่าวจากต่างประเทศ เมื่อคณะผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาจากประเทศไอร์แลนด์เหนือ นำโดย ศาสตราจารย์จอห์น แมคคลอสคีย์ สถาบันวิจัยนิเวศวิทยาแห่งมหาวิยาลัยอัลส์เตอร์ ไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิชาการที่ขึ้นชื่อว่าทำนายเหตุการณ์สึนามิได้แม่นยำมากที่ สุด ได้ส่งจดหมายเตือนภัยว่าอาจจะเกิดคลื่นยักษ์ที่เป็นผลมาจากแผ่นดินไหวถล่ม ชายฝั่งเกาะสุมาตราในอนาคตอันใกล้

คำเตือนที่ว่านั้นยิ่งสร้างความ สะพรึงกลัวให้กับคนไทย เมื่อมันมาตรงกับคำทำนายของนักวิชาการและโหราศาสตร์ชื่อดังก่อนหน้านี้ ที่ว่าสึนามิจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า ที่สำคัญประเทศไทยจะได้รับความเสียหาย
มากมายกว่าสึนามิเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์สอบถามไปยัง ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ
ผู้ที่เคยทำนายว่าประเทศไทยจะเกิดสึนามิครั้งใหญ่อีกครั้งในอนาคตอันใกล้ โดยเขาเห็นด้วยกับคำเตือนของศาสตราจารย์สถาบันวิจัยนิเวศวิทยาแห่งมหาวิยา ลัยอัลส์เตอร์ ไอร์แลนด์เหนือ และว่าถ้าเกิดสึนามิครั้งนี้ ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบผู้คนจะล้มหายตายจากมากมายกว่าครั้งที่แล้วมาก

"ปีที่แล้วผมมีโอกาสเข้าไปร่วมประชุมกับนักวิจัยญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็พูดถึงเรื่องของศาสตราจารย์จอห์น แมคคลอสคีย์ ออกมาบอกว่าอีกไม่นานจะเกิดสึนามิอีกครั้ง ในส่วนประเทศไทย จะได้รับผลกระทบมากๆ เพราะว่ารอยเลื่อนแผ่นดินที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 มันเลื่อนแค่เศษ 1 ส่วน 4 เท่านั้น ดังนั้นจะเหลืออีกเศษ 3 ส่วน 4 ที่ยังไม่เกิด ซึ่งแผ่นดินมันค่อยๆ เลื่อนขึ้นทางเหนือระหว่างเกาะนิโคบาและเกาะอันดามัน โดยการเลื่อนในครั้งนี้มันจะเขยิบเข้ามาใกล้กับชายฝั่งของประเทศไทยมากขึ้น จากครั้งที่แล้ว"

ดร.สมิทธ กล่าวต่อว่า ครั้งนี้ไม่จำเป็นต้อง 9 ริกเตอร์เหมือนกับครั้งที่แล้ว เรียกว่าขอให้เกิดสึนามิขึ้นเมื่อใด ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบมหาศาล

"คำนวณง่ายๆ ว่าสึนามิครั้งที่แล้วมันไกลจาก 6 จังหวัดภาคใต้ถึง 1,200 กิโลเมตร แต่รอยเลื่อนอีกเศษ 3 ส่วน 4 มันอยู่ใกล้ประเทศไทยเพียง 300-400 กิโลเมตา ดังนั้นถ้าเกิดสึนามิขึ้นไม่ว่าจะกี่ริกเตอร์ ประเทศไทยจะได้รับความเสียหายมากกว่าครั้งที่แล้วแน่นอน"

ถามว่าจังหวัดไหนบ้างที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ดร.สมิทธ กล่าวว่า คงไม่พ้น 6 จังหวัด ที่โดนสึนามิครั้ง
ที่แล้วถล่ม

"ที่น่ากลัวที่สุดก็ไล่ไปตั้งแต่ จ.ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และสตูล และเรื่อยลงไปอีกซึ่งมันจะกินพื้นที่มากๆ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ผมกล่าวมาทั้งหมดปัจจัยหลักก็ต้องดูจุดเกิดสึนามิที่แน่นอนอีกที ซึ่งไม่มีใครพยากรณ์ได้ตรงเป๊ะๆ แต่รวมๆ แล้ว 6 จังหวัดที่ว่าโดนผลกระทบมหาศาลมากๆ ถ้าไม่เฝ้าระวัง ซึ่งเรื่องนี้ในการประชุมเรื่องสึนามิที่ประเทศไทยเมื่อปีที่แล้วเราพูดกัน เยอะ แต่ก็เขาก็ไม่ได้บอกชัดเรื่องเกี่ยวกับประเทศไทย ระบุแต่ถ้าเกิดสึนามิอีกครั้ง ตั้งแต่พม่าโดนหมด อย่างแผ่นดินไหวที่เฮติในครั้งนี้ บางคนก็พยากรณ์ว่าอีกนานจะเกิด 10-100 ปี แต่ผมเชื่อว่ามันพยากรณ์ไม่ได้ อยู่ๆ มันเกิดตูมขึ้นมา ภายใน 1-5 ปีนับจากนี้อาจไม่เกิดก็ได้ หรืออาจจะเกิดพรุ่งนี้ก็ได้ ไม่มีใครพยากรณ์ได้ ประเทศไทยก็เหมือนกัน แต่เราก็ทำได้แค่ระวังตัว"


สำหรับ วิธีป้องกัน อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศไทยก็ต้องมีระบบเตือนภัยที่ดี ซึ่งอาจจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา ซึ่งเห็นคนในพื้นที่บอกว่า ทุ่นเตือนภัยก็แบตฯ หมด หอเตือนภัยก็ใช้การได้
ไม่หมด ทั้งนี้ ตนคงพูดอะไรไม่ได้มาก เพราะโดนรัฐฟ้องอยู่ข้อหาหมิ่นประมาท

"สิ่งที่ผมทำได้ก็คือ ปัจจุบันผมทำมูลนิธิเตือนภัยโดยไม่หวังกำไรทำงานคู่ขนานไปกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติของรัฐ โดยมูลนิธิเรามีหน้าที่เตือนภัยทำเหมือนกับศูนย์เตือนภัยพิบัติทุกๆ อย่าง โดยเรามีเครือข่ายจากลูกทุ่งเน็ตเวิร์คกระจายเสียงทั้งหมด 81 สถานี ทั้งเอฟเอ็ม เอเอ็มทั่วประเทศที่จะติดตามความเหตุการณ์พร้อมกับ
เตือนภัยได้ 24 ชั่วโมง โดยมีสถานีวิทยุให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายสนุนค่าใช้จ่าย"

สุดท้าย ดร.สมิทธ ฝากไปถึงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยว่า มูลนิธิจะพยายามเตือนให้ทราบล่วงหน้าว่า
ภัยธรรมชาติชนิดไหนจะเกิดขึ้นที่ไหน เราจะทำให้ดีที่สุดขอให้ติดตามรับฟังเครือข่ายและสถานีวิทยุของเรา
โดยสามารถสอบถามและแจ้งเหตุได้ที่ โทร.0-2888-2215 ได้ 24 ชั่วโมง

ด้านโหรชื่อดัง นายโสรัจจะ นวลอยู่ ฉายานอสตราดามุสเมืองไทย ผู้ที่เคยทำนายประเทศไทยจะเกิดสึนามิใหญ่ อีกทั้งยังฟันธงอีกว่า กลางปีนี้ประเทศไทยจะมีสึนามิอีกครั้ง กล่าวว่า

"ตามดวง ดาวจริงแล้วมีเกณฑ์กลางปีนี้ 100% ซึ่งผมดูจากดวงดาวแล้ว กลางปีนี้ค่อนข้างจะน่าเป็นห่วงมากๆ เพราะว่าดาวที่สำคัญอย่าง ดาวเสาร์ อยู่ในภพอริ ของดวงเมือง อีกทั้งราหูมาอยู่ในภพที่ 9 ซึ่งตรงนี้มีผล มากๆ คือดาวสองดวงนี้ทำมุมกัน แล้วดาวพฤหัสก็เกี่ยวกับน้ำ พฤหัสอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ค่อยดี อย่างไรก็ดี ผมก็คิดว่าเป็นไปได้ว่าประเทศไทยมีโอกาสใกล้เคียงจะเกิดทั้งแผ่นดินไหวแล้ว ก็เกิดสึนามิด้วย โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่ง หรือแถบอันดามันตั้งแต่ระนองลงไปอันตรายมากๆ"

เมื่อถามถึงวิธีป้องกัน โหรชื่อดังกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะว่ามันเป็นกฎแห่งดวงดาว ที่มาบรรจบกับ
ภัยธรรมชาติ

"สิ่งที่เตือนได้นอกจากการทำบุญแล้ว ผมอยากให้ภาครัฐใส่ใจตรวจสอบเครื่องเตือนภัยต่างๆ ให้สมบูรณ์แบบ ส่วนประชาชนก็ต้องคอยระมัดระวังฟังศูนย์เตือนภัย ซึ่งอาจจะทำให้เหตุการณ์ที่หนักหนาสาหัสในกลางปีนี้ทุเลา
ลงไปได้" นายโสรัจจะกล่าว

Crying or Very sad http://www.thairath.co.th/content/life/59596
avatar
พีพี

จำนวนข้อความ : 124
Registration date : 06/12/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สึนามิใหญ่ !!...กับความพร้อมประชาชน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jan 20, 2010 9:22 am

ชาวบ้านโวย ทุ่น-หอเตือนภัย สึนามิพังชาวบ้านพร้อม แต่เครื่องมือเตือนภัยไม่พร้อม นายกอบต. บางม่วง โวยรัฐไม่ใส่ใจ ปล่อยให้ทุ่นเตือนภัยพัง หอเตือนภัยเจ๊ง โดนโจรตัดตะกั่ว-ทองแดงเอาไปชั่งกิโลขาย แถมโทรศัพท์ฟรีแจ้งภัยสึนามิก็ใช้การไม่ได้ พ้อ ถ้าเกิดสึนามิซัดเข้ามาอีกครั้งประชาชนตายลูกเดียว...

หลังการออกมาเปิดเผยของ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เตือนภัย "สึนามิ" ครั้งใหม่ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ พร้อมทั้งแฉถึงความไม่พร้อมของเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อเตือนภัย เช่น หอเตือนภัย ทุ่นเตือนภัยต่าง ๆ นั้น

ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถาม นายชัยณรงค์ มหาแร่ นายก อบต. บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่า หลังจากสึนามิผ่านไป 6 ปี และภาครัฐเข้าไปติดตั้งเครื่องมือมากมายนั้น หากในระยะเวลาอันใกล้ประเทศไทยจะต้องเผชิญกับสึนามิอีกครั้งจริง ๆ ประเทศไทยมีความพร้อมแค่ไหน

"ถ้า ถามถึงความพร้อมของประชาชน ก็ต้องบอกเราพร้อมมาก ๆ โดยเฉพาะที่บางม่วง เพราะทุกๆ ปี ปีละ 2 ครั้ง แต่ละหมู่บ้านจะมีอาสาสมัคร อปพร. ชุมชน และประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านน้ำเค็ม เราจะมีอาสาสมัคร อปพร. อีกทั้งมีแผนช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเป็นระบบ สมมติว่าถ้าหากเกิดสึนามิเราสามารถโฟกัสไปได้ว่าในหมู่บ้านน้ำเค็มบ้านไหนมี คนแก่ บ้านไหนมีคนพิการ ในส่วนของ อปพร.จะแบ่งงานตามแผนพัฒนาชุมชน คือ 1. ช่วยเหลือคนแก่ออกมา 2. เข้าไปในพื้นที่คนพิการ 3. ดูแลทรัพย์สินชาวบ้าน"

จากที่ไม่เพียงประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าสึนามิคืออะไรแล้ว เมื่อเกิดภัยต้องทำอย่างไรต่อ นาย ชัยณรงค์ บอกว่า วันนี้ชาวบ้านเราอพยพหนีจากที่แค่เพียงหนีตาย ก็เป็นระบบมากขึ้น แต่ตอนนี้เชื่อว่าแค่ 3 นาทีหลังจากที่เราได้รับรู้ข่าวสารไม่ว่าจะเป็นทางสื่อต่าง ๆ ก็ดี ข่าวสารของคลื่นวิทยุที่อยู่ในการดูแลของดร.สมิทธ ธรรมสโรช ก็ตาม ประชาชนสามารถออกจากยังพื้นที่เสี่ยงภัยได้ จากเมื่อก่อนชาวบ้านไม่รู้ส่วนหนึ่งก็ยังเป็นห่วงเรื่องทรัพย์สมบัติแต่ตอน นี้ชาวบ้านเข้าใจว่าทันทีที่ได้รับข่าวสารว่าจะมีการเกิดสึนามิ อปพร.แต่ละหมู่บ้าน จะนำชาวบ้านพันกว่าคน ไปหลบในที่สูง อย่างชาวบ้านน้ำเค็มจะพาไปหลบที่โรงเรียนบ้านน้ำเค็ม ซึ่งมีอาคารสูง 3 - 4 หลัง นอกจากนี้ยังสามารถพาไปหลบในสำนักสงฆ์บ้านน้ำเค็มได้ และหลังจากเหตุการณ์สงบแล้ว ก็จะนำไปพักที่อาคารรองรับ 80 หลังของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย บนพื้นที่ 20 กว่าไร่ เรียกว่าจากเกิดเหตุแค่ 7 นาทีก็ถึงที่ปลอดภัยเลย

ทั้งนี้ นายชัยณรงค์ ยอมรับว่า ทั้งหมดเป็นการฝึกฝนของคนในพื้นที่เท่านั้น แต่ถ้าจะให้เราต้องพึ่งเพียงเครื่องเตือนภัยที่รัฐเอาลงมาติดตั้งไว้นั้น เรียกว่าแทบจะไม่หวัง

"คราว ก่อนตอนทดลองซ้อมหอเตือนภัย มันไม่ดังแต่ตอนไม่ซ้อมมันดัง ชาวบ้านวิ่งหนีกันอลม่าน ทำให้วันนี้ชาวบ้านได้แต่พึ่งตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ ซึ่งผมว่าหอเตือนภัยที่นี่ก็เหมือนกับหอเตือนภัยที่หมูบ้านอื่น ๆ คือ เสียหายไม่สามารถใช้ได้จริง ขณะที่โทรศัพท์ฟรีแจ้งภัยสึนามิก็ใช้การไม่ได้"

เมื่อถามว่าทำไมไม่มีคนเข้ามาดูแล นายชัยณรงค์ ตอบว่า "ผมก็ไม่รู้ เพราะหลังจากรัฐมาติดตั้งหอเตือนภัยแล้วก็ไม่ดูแล พอเราแจ้งไปก็บอกว่า ผมไม่ทราบว่าหน่วยไหนรับผิดชอบ"

"วันนี้ แทบไม่มีใครรู้เลยว่า เครื่องมือเครื่องไม้ หรือว่าหอเตือนภัยสึนามิที่มีอยู่นั้น ตอนนี้มันเป็นแค่เพียงเศษเหล็กอะไรสักอย่างที่มีราคาแพงมาก ๆ เพราะว่าก่อนหน้านี้มีโจรเข้ามาขโมย ตะกั่ว ขโมยตัดทองแดงเอาไปขาย แต่ผมก็ไปบอกตำรวจและก็ให้ลูกน้องหรือเจ้าหน้าที่ของผมเข้าไปดูแลบ่อย แต่ว่าในส่วนนี้เขาไม่ได้โอนมา แล้วเราก็ไม่ได้รับผิดชอบโดยตรง"

นายก อบต.บางม่วง ยังฝากไปถึงภาครัฐว่า อยากให้ภาครัฐเข้ามาดำเนินการ ให้มีศูนย์กลางเหมือนกับเรือมีคนบังคับหางเสือ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีคนบังคับหางเสือมันก็เกิดเป็นข้อครหา คนโน้นมาทีพูดที คนนี้มาทีพูดที ถามว่าถ้าวันนี้เกิดสึนามิอย่างที่ ดร.สมิทธ ออกมาเตือน พวกเราในฐานะประชาชน ก็บอกได้แค่ว่า เราต้องรับกรรมเพราะรัฐยังช่วยเหลืออะไรเราไม่ได้ ได้แต่พึ่งตัวเอง

ไทยรัฐ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ